10 Chiến lược Brand Positioning thành công từ các thương hiệu nổi tiếng

10-chien-luoc-brand-positioning-thanh-cong-tu-cac-thuong-hieu-noi-tieng

Sau khi xác định thực trạng doanh nghiệp và các cơ hội tốt để định vị thương hiệu trên thị trường, bạn có một số tùy chọn. Do các chiến lược định vị thương hiệu có thể có nhiều hình thức, nhưng không phải tất cả đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 10 chiến lược phù hợp nhất để định vị một thương hiệu

1. Chiến lược định vị thương hiệu dựa trên giá

Thương hiệu cung cấp mọi thứ mà các công ty khác làm, nhưng có chi phí thấp hơn.

Ví dụ: Siêu thị Big C nổi tiếng tại Việt Nam định vị thương hiệu là “Giá rẻ cho mọi nhà”. Công ty sữa NutiFood đã định vị sản phẩm sữa bột Nuti của mình với “giá thành thấp nhất”. Dollar Shave Club là lựa chọn thay thế giá rẻ hơn cho thương hiệu chất lượng cao như Gillette.

2. Chiến lược định vị thương hiệu dựa trên người nổi tiếng

Người nổi tiếng và quảng cáo đi đôi với nhau. Từ nước giải khát đến ô tô hạng sang đều được người tiêu dùng yêu thích những gương mặt thân quen.

Ví dụ: Hãng điện thoại OPPO gắn với hình ảnh ca sĩ Sơn Tùng.

3. Chiến lược định vị thương hiệu dựa trên phân khúc

Chiến lược định vị này nhắm mục tiêu đến một nhóm người dùng cụ thể và giải thích lý do tại sao các dịch vụ của doanh nghiệp có thể áp dụng trực tiếp và có liên quan đến nhóm này.

Ví dụ: Dầu gội của Johnson được đánh giá là dịu nhẹ cho trẻ em, xịt toàn thân Axe lại nhắm đến đối tượng là nam giới.

4. Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào đối thủ

Một số doanh nghiệp định vị bản thân khác biệt so với đối thủ.

Ví dụ: Samsung và Apple, Coca Cola và Pepsi, Milo và Ovaltine,… Những thương hihiệu này liên tục tung ra các thông điệp quảng cáo “cà khịa” nhau, gieo vào tâm trí khách hàng những đặc điểm nổi bật của thương hiệu so với đối thủ.

Ngoài ra, một số thương hiệu cũng định vị bản thân vượt trội hơn so với các đối thủ khác trong ngành, ví dụ Vinamilk khẳng định vị thế “thương hiệu sữa số 1 tại Việt Nam”.

5. Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào chất lượng

ĐỊnh vị thương hiệu cung cấp một sản phẩm tốt, chất lượng.

Ví dụ: Những hãng xe hơi định vị thương hiệu cao cấp, thành công như Mercedes Benz, BMW, Audi…

6. Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào giá trị

Việc khách hàng cảm thấy nhận được nhiều lợi ích hơn so với số tiền họ bỏ ra là một thành công của doanh nghiệp. Điển hình nhất của chiến lược định vị này là các thương hiệu “giá rẻ” nhưng “dịch vụ tốt”. Ví dụ: Vietjet Air đã thực thi chiến lược này khi định vị là hãng hàng không giá rẻ hàng đầu.

7. Chiến lượng định vị thương hiệu dựa vào tính năng, công dụng

Tính năng, công dụng sản phẩm là một yếu tố quan trọng tạo nên điểm khác biệt so với đối thủ và tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng.

Ví dụ:

TP Bank định vị doanh nghiệp ựa trên tính năng với slogan “Vì chúng tôi hiểu bạn”, cho ra mắt những dịch vụ, tiện ích thể hiện sự am hiểu sâu sắc nhu cầu khách hàng.

Định vị của Omo dựa theo công dụng – “chuyên gia tẩy vết bẩn”, Rejoice làm suôn mượt tóc, Dove giúp phục hồi tóc hư tổn,…

8. Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào vấn đề – giải pháp

Chiến lược này được xây dựng từ việc xác định được những khó khăn của khách hàng, xác định nhu cầu chưa được thỏa mãn để đưa ra giải pháp từ chính sản phẩm/ dịch vụ.

Ví dụ: Close Up hiểu khó khăn của khách hàng (rào cản giao tiếp vì hơi thở không thơm mát), từ đó đưa ra giải pháp từ kem đánh răng với thông điệp “Đã đến lúc xích lại gần nhau hơn”.

9. Chiến lược định vị thương hiệu như một lời kêu gọi

Thương hiệu kêu gọi người tiêu dùng mục tiêu với những thông điệp độc đáo.

Ví dụ: Nike thúc giục mọi người làm những điều mình muốn với “Just do it”. Hãng Calvin Klein khuyến khích mỗi người hãy cứ là chính mình với “Be good, be bad, be yourself”.

10. Chiến lược định vị thương hiệu dựa vào cảm xúc

ĐỊnh vị thương hiệu dựa trên cảm xúc mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng.

Ví dụ: Coca Cola khẳng định giá trị nguyên thủy vượt thời gian “Taste the Feeling – Uống cùng Cảm xúc”, mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái.

Vinfast đã khơi gợi lòng tự hào dân tộc, kích thích xu hướng người Việt sử dụng hàng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.