11 chiến lược “Happy Hour” giúp mọi doanh nghiệp ngành F&B thu hút khách hàng

11-chien-luoc-happy-hour-giup-moi-doanh-nghiep-nganh-fb-thu-hut-khach-hang

Đối với ngành F&B, một trong những chiến lược phổ biến nhất để doanh nghiệp thu hút khách hàng là cung cấp các chương trình khuyến mãi vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, phong trào “Happy Hour” đã bùng nổ và được nhiều doanh nghiệp F&B áp dụng. Với chiến lược này, thay vì “bị động” chờ đợi thời gian, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động hơn để thu hút khách hàng vào bất kỳ thời gian nào.

I. Chiến lược “Happy Hour” là gì?

“Happy Hour” hay còn được gọi với nhiều tên khác như “Khung giờ vàng” hoặc “Giờ khuyến mãi” là khoảng thời gian đặc biệt khi mà các nhà hàng, quán bar,… đưa ra nhiều ưu đãi, giảm giá cho khách hàng.

Đối với ngành F&B, “Happy Hour” sẽ diễn ra vào các giờ thấp điểm trong một ngày. Các khung giờ này thường rơi vào khoảng thời gian từ 14h đến 18h khi mà phần lớn khách hàng đang làm việc. Tuy nhiên, tùy vào mô hình kinh doanh của từng quán, “Happy Hour” có thể áp dụng linh hoạt vào bất kể thời gian nào. Nhìn chung, trong hầu hết các trường hợp, “Happy Hour” sẽ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

II. Tại sao “Happy Hour” quan trọng với các doanh nghiệp ngành F&B?

Dưới đây là một số lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp ngành F&B quyết định sử dụng chiến lược này trong kinh doanh.

1. Thúc đẩy doanh số

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, “Happy Hour” chiếm tới 60.5% lợi nhuận trong tuần của các quán bar, nhà hàng. Trung bình, với mỗi hóa đơn trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp F&B có thể thu về 68.99$ , nhiều hơn khoảng 8$ so với các giờ thông thường.

2. Thu hút khách hàng mới

Nhiều doanh nghiệp ngành F&B sử dụng “Happy Hour” như một “gói dùng thử” đối với khách hàng mới. Cụ thể trong khoảng thời gian này, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm những phần ăn nhỏ với mức giá rẻ hơn so với phần ăn bình thường. Nếu hợp khẩu vị, hiển nhiên, họ sẽ quay trở lại hoặc thậm chí sẽ trở thành khách hàng trung thành.

3. Tăng độ nhận diện thương hiệu

“Happy Hour” không phải là một chiến lược bí mật cần phải giấu kín. “Happy Hour” sẽ là dịp để doanh nghiệp F&B tự quảng cáo mình trên mạng xã hội với những “deal hời giờ vàng” dành cho khách hàng. Báo cáo chỉ ra rằng 75% khách hàng sẽ thử sản phẩm khi có chương trình giảm giá. Do đó hiển nhiên, với chiến lược này, các doanh nghiệp có thể tăng độ nhận diện thương hiệu và độ phủ sóng trên mạng xã hội.

III. 11 chiến lược “Happy Hour” giúp doanh nghiệp ngành F&B thu hút khách hàng

1. Thiết kế menu đặc biệt

Tạo ra một menu đặc biệt với những món ăn hay thức uống độc đáo là chiến lược phổ biến được nhiều doanh nghiệp F&B áp dụng. Ví dụ, nhiều nhà hàng tạo ra những món ăn mới rồi đặt với những cái tên mỹ miều và chỉ bán độc quyền vào những khung giờ vàng. Chiến lược này, khách hàng có nhiều khả năng lựa chọn nhà hàng của bạn hơn đối thủ cạnh tranh do tính độc quyền và cảm giác cấp bách vì giới hạn thời gian.

Đồng thời, việc áp dụng chiến lược “Happy Hour” sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngành F&B thử các món mới trước khi thêm chúng vào thực đơn chính thức thông qua phản hồi từ khách hàng.

2. Tặng mã giảm giá & menu ưu đãi

Theo một báo cáo của Statista, 63% người tiêu dùng đến của hàng vào những khung giờ khuyến mãi để có thể thưởng thức đồ ăn rẻ hơn. Do đó, hãy để cho các khách hàng có cơ hội thưởng thức đồ ăn và đồ uống ngon với một mức giá hợp lý. Doanh nghiệp F&B có thể thiết kế một menu “Happy Hour” riêng với giá các loại đồ uống hoặc bánh ngọt giảm một nửa. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ vui vẻ “rút ví” để ăn nhiều hơn.

3. Thiết kế thực đơn với khẩu phần nhỏ

Một chiến lược “Happy Hour” hấp dẫn có thể giúp doanh nghiệp quảng bá thực đơn của quán. Cụ thể, khi tổ chức khung giờ khuyến mãi, nhiều nhà hàng đã tạo ra những khẩu phần ăn nhỏ hơn với mức giá rẻ hơn so với tiêu chuẩn. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ kích thích thực khách chi tiền nhiều hơn để thử nhiều món hơn trong menu.

4. Thiết kế gói sản phẩm combo, khẩu phần lớn

Như đã đề cập ở trên, những khẩu phần ăn nhỏ là lý tưởng cho “Happy Hour”. Nhưng các khẩu phần ăn lớn hơn so với bình thường cũng rất phù hợp. Cũng theo báo cáo của Statista, 39% khách hàng lựa chọn “Happy Hour” để gặp gỡ bạn bè và 23% xem đó là cơ hội để kết nối và giao lưu với đồng nghiệp sau giờ hành chính. Do đó, việc thiết kế các khẩu phần ăn lớn hay combo với mức giá hời sẽ thôi thúc khách hàng rủ bạn bè, đồng nghiệp đến và trải nghiệm cùng. Qua đó, doanh nghiệp có thể cải thiện doanh số đồng thời thu hút thêm nhiều khách hàng mà không cần nhiều nỗ lực quảng cáo.

5. Miễn phí đồ uống, món ăn kèm

Để xây dựng một “Happy Hour” hiệu quả cho quán thì việc mời thực khách những món miễn phí, những món ăn kèm hay những món mới, đặc biệt của quán là một chiến lược khôn ngoan. Với chiến lược này, doanh nghiệp chỉ đơn giản tặng kèm thực khách một cốc bia hay một phần khoai tây chiên ăn kèm đã có thể thu hút thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được lượng khách cũ. Bên cạnh đó, bằng việc áp dụng chiến lược này, các nhà hàng, quán bar,… có thể xử lý lượng thực phẩm tồn kho.

6. Phục vụ món ăn đặc biệt

Tại Việt Nam, ở các tỉnh và địa phương khác nhau sẽ có những đặc sản, thực phẩm đặc biệt theo mùa. Do đó, việc hợp tác với người dân hay chính quyền bản địa để cung cấp nguyên liệu và chế biến các món đặc sản, độc đáo sẽ là lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp ngành F&B. Bởi điều này khi kết hợp cùng với các hoạt động khuyến mãi sẽ tạo hiệu ứng lớn thu hút khách hàng cũ và mới đến dùng thử.

7. Phục vụ đồ uống không cồn

Theo báo cáo, khoảng 40% người tiêu dùng trên toàn cầu muốn cắt giảm tiêu thụ rượu bia vì lý do sức khỏe. Do đó để thu hút khách hàng không sử dụng đồ uống có cồn, doanh nghiệp F&B có thể pha chế một vài loại mocktail đặc biệt để dưa vào thực đơn trong chiến lược “Happy Hour”.

8. Thiết kế “Happy Hour” theo chủ đề

Phần lớn mọi người đều thích một bữa tiệc theo chủ đề. Do đó doanh nghiệp hãy tạo ra các sự kiện giờ khuyến mãi theo chủ đề với những ưu đãi gắn liền với chủ đề đó. Bằng cách này, khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và cảm thấy hứng thú khi tham dự sự kiện khuyến mãi đó. Ví dụ, Island Daze – một thương hiệu đồ bơi nam, nữ – khuyến khích khách hàng mặc áo sơ mi Hawaii để nhận một lát bánh pizza miễn phí khi gọi đồ uống trong khung giờ khuyến mãi.

9. Tổ chức hoạt động giải trí vào đêm

Với lợi ích khủng mà “Happy Hour” đem lại, rất nhiều nhà hàng, quán ăn,… đã và đang áp dụng chiêu thức này để lôi kéo khách hàng. Do đó thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp là làm thế nào để tạo ra sự khác biệt, độc đáo trong chiến lược “Happy Hour” của mình so với đối thủ. Giải pháp cho vấn đề trên là tổ chức các hoạt động giải trí đặc biệt là các hoạt động giải trí vào ban đêm ví dụ như đêm ca nhạc. Bởi phần lớn các nhà hàng, quán ăn sẽ có lượng khách vào buổi tối lớn hơn so với buổi sáng. Như vậy, khi áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp vừa có thể kéo thêm khách hàng mới đồng thời tri ân khách hàng cũ.

10. Tận dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ đặc biệt quan trọng với mọi doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của “food reviewers” đã hình thành thói quen tìm kiếm quán ăn trên mạng xã hội của khách hàng. Do vậy sử dụng mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sự kiện “Happy Hour” là cách tiếp cận khách hàng thành công nhất.

Việc tiếp thị ở đây có thể đến từ phía doanh nghiệp với các hoạt động, sự kiện, ưu đãi hấp dẫn. Hay chính những thực khách tham gia cũng có thể giúp quảng bá sự kiện giờ vàng cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy luôn khuyến khích khách hàng check-in, đăng bài kèm một số hashtag liên quan đến sự kiện để bạn bè của họ cùng biết tới.

11. Đào tạo nhân viên

Mỗi nhân viên là một đại sứ tuyệt vời của bất kỳ doanh nghiệp nào. Và hiển nhiên, để có một “Happy Hour” thành công thì nhân viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, hãy chắc chắn rằng mọi nhân viên đều phải hiểu về sản phẩm, chương trình ưu đãi để luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi cần.

Bây giờ, hãy lên kế hoạch và thực hiện các ý tưởng “Happy Hour” thật đột phá cho doanh nghiệp. Đừng quên sử dụng 11 chiến lược kể trên để tận dụng tối đa tài nguyên công ty và có một chiến dịch marketing bùng nổ doanh số. Ori Agency xin chúc bạn thành công.

Nguồn: Ori Marketing Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.