12 chiến thuật SEO Facebook giúp tăng tiếp cận hiệu quả cho Fanpage

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

Bạn đang ngày càng chán nản do đã “đỏ mắt” tìm nhưng chẳng thấy chỉ số nào “xanh” trong báo cáo Fanpage mỗi tháng!? Tối ưu nội dung rồi thay đổi cách tiếp cận, rất nhiều phương pháp đã được đưa ra nhưng kết quả nhận lại chẳng khá khẩm gì hơn!? 

Vậy thì hãy chuẩn bị sổ bút sẵn sàng và cùng Ori nghiên cứu 12 chiến thuật SEO Facebook đang viral gần đây để tìm ra lời giải nhé!

1. Đặt tên trang “sát” nhất có thể

Chắc hẳn bạn đã quá quen với nhiều cái tên thương hiệu sẵn sàng đặt tên theo truy vấn tìm kiếm của khách hàng, ví dụ như “Thai food near me” hay “Đồ Trung gần tôi” chẳng hạn. Fanpage facebook cũng tương tự như vậy.

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

Khi đặt tên cho trang, ít nhất bạn cũng cần cho khách hàng rằng bạn là ai và bạn cung cấp thứ gì. Điều này quan trọng bởi thuật toán của các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội đặc biệt “yêu thích” các từ khóa có liên quan. Vì vậy nếu bạn có thể ghép một từ khóa vào tên Trang Facebook của mình, điều này sẽ tăng rất cao khả năng thương hiệu của bạn được tìm thấy khi khách hàng tra cứu trên facebook.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá “máy móc” mà áp dụng cho mọi trường hợp nhé. Lấy ví dụ như thương hiệu của bạn có tên là Nông trại Xanh, bạn muốn đính kèm keyword về sản phẩm chính của mình là chuối sạch chẳng hạn, kết hợp cả hai lại chúng ta có “Nông trại xanh – Chuyên chuối sạch”. Nghe thì bắt tai đấy nhưng… xin bạn đừng, nhé. Hãy cứ đi theo những gì bạn cảm thấy thuận tai nhất với chính thương hiệu, và bỏ qua yếu tố này nếu nó không hợp lý.

2. Tạo một URL rút gọn

Khi tạo Trang Facebook lần đầu tiên, bạn sẽ được mặc định một URL chung với một dãy số.

Việc của bạn lúc này là thay đổi những dãy số vô nghĩa đó trở thành một liên kết có nghĩa. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chia sẻ liên kết dẫn về trang, nó còn giúp Fanpage trông chuyên nghiệp hơn.

Để tùy chỉnh URL của trang, bạn chỉ cần thay đổi tên người dùng Facebook của mình, tên này nằm trong tab Giới thiệu > Tạo Tên người dùng Trang.  Hãy cố gắng sử dụng một cái tên nào đó ngắn gọn, đầy đủ về thương hiệu và đính kèm từ khóa như bên dưới nhé.

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

3. Phần giới thiệu đầy đủ và thu hút

Phần Giới thiệu là một trong những điều đầu tiên khách truy cập Trang của bạn sẽ đọc. Như Simon Sinek đã nói trong Ted Talk, hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu với câu ‘Tại sao’.

Vậy tại sao một điều liên quan tới việc xây dựng thương hiệu – branding, lại được coi là một chiến thuật SEO? Bởi vì đơn giản chúng có tác động qua lại với nhau, khách hàng muốn dịch vụ tốt nhất / phù hợp nhất và bạn phải chứng minh được mình chính là giải pháp xứng đáng với nút “theo dõi”. Và phần giới thiệu là một trong những nơi đầu tiên mọi người sẽ tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn, vì vậy điều quan trọng là tạo ấn tượng tốt.

Bởi vậy Khi điền vào phần giới thiệu của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã:

– Có một mô tả ngắn gọn về doanh nghiệp của bạn

– Sử dụng từ khóa trong suốt mô tả

– Liệt kê bất kỳ giải thưởng hoặc công nhận có liên quan

– Thêm liên kết vào trang web của bạn và các hồ sơ truyền thông xã hội khác

4. Nghiên cứu từ khóa và triển khai từ khóa trên trang

a. Nghiên cứu từ khóa

Cũng giống như bất kỳ loại SEO nào khác, nghiên cứu từ khóa rất quan trọng đối với Facebook SEO.

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn xác định từ khóa nào là quan trọng trên trang của bạn. Hãy đảm bảo rằng khi khách hàng tìm kiếm những từ khóa đó trên Facebook hoặc Google, trang của bạn sẽ ngay lập tức xuất hiện!

Để thực hiện nghiên cứu từ khóa, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, ví dụ như có những từ hoặc cụm từ nào mọi người sẽ sử dụng để tìm kiếm chúng?

Tiếp theo, hãy thử sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner hoặc KWFinder để tìm thêm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

b. Triển khai từ khóa trên trang

Sau khi đã ưng ý với danh sách từ khóa mình vừa lập ra, bạn sẽ bắt đầu tối ưu chúng vào trang của mình. Hãy nhớ rằng, tối ưu khác với nhồi nhét! Việc chèn từ khóa một cách máy móc sẽ không chỉ khiến khách hàng cảm thấy bực bội khi đọc mà còn có thể khiến bạn bị Facebook phạt.

Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng các từ khóa khi chúng có ý nghĩa và nghe có vẻ tự nhiên.

Ngoài việc sử dụng các từ khóa trên trang của bạn, bạn cũng có thể sử dụng chúng ở những nơi khác để giúp cải thiện SEO của mình.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng từ khóa trong:

– Tên trang 

– URL trang

– Ảnh hồ sơ và ảnh bìa 

– Phần giới thiệu 

– Chú thích ảnh và video của bạn

– Các thẻ của ảnh và video của bạn

– Các bình luận về bài viết 

Sử dụng từ khóa ở những nơi này sẽ giúp các thuật toán của Facebook hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn và xác định thời điểm hiển thị trang đó trong SERPs (Search Engine Results Page – Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Hãy nhớ rằng, đừng lạm dụng nó! Chỉ sử dụng từ khóa khi chúng có ý nghĩa và nghe tự nhiên nhất!

5. Thêm các backlinks

Liên kết ngược – hay backlinks giống như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm — chúng mang lại sự tin cậy cho Trang của bạn. Google sẽ coi bạn là cơ quan có thẩm quyền trong ngành nếu bạn có thể khiến các trang web có uy tín khác liên kết đến Trang hoặc nội dung của bạn. Vì thế, đừng quên chia sẻ liên kết đến trang web của bạn trong phần Giới thiệu trên Trang Facebook

Bạn có thể xây dựng mạng lưới liên kết ngược bằng cách cộng tác với những người có ảnh hưởng và các đối tác chiến lược khác.

Cách tốt nhất để kiếm được backlinks chất lượng khá đơn giản: Sản xuất nội dung chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của người dùng và những liên kết đó sẽ bắt đầu xuất hiện khi họ bắt đầu chia sẻ những nội dung đó.

6. Tạo nội dung giàu từ khóa

Cũng giống như việc bạn thường xuyên cập nhật nội dung mới trên Website, việc liên tục tạo các nội dung giàu từ khóa một cách nhất quán sẽ được thuật toán của Facebook đọc dữ liệu, đánh giá và phân phối tới nhiều người dùng có cùng truy vấn. Càng lặp lại điều này nhiều, bạn càng tiếp cận được tới nhiều người hơn. Bạn không thể chỉ đăng một hoặc hai bài đăng mỗi tháng và mong đợi kết quả đột phá. 

Nội dung nhất quán, tần suất đăng dày và nội dung chất lượng sẽ thực sự giúp ích cho chỉ số tiếp cận nói riêng và công việc SEO Fanpage của bạn nói chung.

7. Tương tác với những người theo dõi

Hiển nhiên, mạng xã hội được tạo ra để chúng ta giao tiếp nhằm xây dựng các mối quan hệ. Và rõ ràng nếu những người theo dõi của bạn để lại một bình luận hay một nhận xét, hãy trả lời chúng nhanh nhất có thể. Rất nhiều trường hợp thương hiệu do có quá nhiều nhận xét / bình luận trong một thời điểm mà bỏ quên đi việc tương tác hay trả lời khách hàng.

Thuật toán Facebook đánh giá nội dung (một phần) dựa trên mức độ tương tác. Vì vậy, nếu những người theo dõi của bạn cung cấp cho bạn cơ hội để tăng mức độ tương tác, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm lấy cơ hội đó.

8. Thông tin liên hệ chính xác

Hãy luôn đảm bảo rằng trang Facebook của bạn có thông tin liên hệ, bao gồm địa chỉ, số điện thoại, email chính xác. Việc thêm vào các thông tin này trên trang sẽ giúp cải thiện SEO vì nó báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn gần với các truy vấn của người dùng tại một địa điểm nhất định. Ví dụ khách hàng đang ở Đà Nẵng và ấn tìm kiếm đồ thái trên facebook, nếu trang của bạn có chứa địa chỉ tại Đà Nẵng thì nhiều khả năng trang của bạn sẽ xuất hiện trong SERPs.

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

 

Để thêm hoặc chỉnh sửa thông tin liên hệ của bạn trên Facebook, hãy chuyển đến “Cài đặt” và nhấp vào “Thông tin Trang”. Từ đó, bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa địa chỉ, số điện thoại, email và trang web của trang.

Đảm bảo thông tin bạn nhập là chính xác và được cập nhật nếu có bất kỳ thay đổi nào.

Vậy nếu tôi có nhiều địa chỉ thì sao? Vậy hãy tạo nhiều trang tương ứng với từng địa điểm! Chỉ cần đảm bảo bạn đã bao gồm thông tin liên hệ chính xác cho từng địa điểm.

Qua đó, bằng cách đảm bảo rằng thông tin liên hệ của bạn được cập nhật và dễ tìm, bạn đã có thể giúp cải thiện dịch vụ, làm hài lòng khách hàng và dần dần cải thiện hiệu quả SEO của Fanpage – một mũi tên trúng nhiều đích! 

9. Có kế hoạch quản lý đánh giá của trang

Nếu bạn không thường xuyên theo dõi và phản hồi các bài đánh giá trên trang Facebook của mình thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội quý giá để cải thiện SEO.

Khi mọi người để lại đánh giá trên trang của bạn, điều này báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm của Facebook rằng doanh nghiệp của bạn đang hoạt động và tương tác với khách hàng. Do đó, việc phản hồi các bài đánh giá cũng cho thấy rằng bạn quan tâm đến khách hàng và trải nghiệm của họ với doanh nghiệp.

Để xem tất cả các bài đánh giá còn lại trên trang của bạn, hãy chuyển đến “Cài đặt” và nhấp vào “Thông tin trang”. Từ đó, cuộn xuống phần “Đánh giá” và nhấp vào “Chỉnh sửa”.

Bạn cũng có thể nhấp vào tab “Bài đánh giá” trên trang của mình để xem tất cả các bài đánh giá còn lại trên trang của bạn.

Khi trả lời đánh giá, hãy đảm bảo:

– Cảm ơn khách hàng đã xem xét

– Giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào họ nêu ra

– Hãy lịch sự và chuyên nghiệp

10. Đăng vào thời điểm tốt nhất

Như trong bài viết “8 chiến lược hạ gục thuật toán Facebook 2023” mà Ori đã đăng trước đó, việc đăng bài vào đúng thời điểm có nhiều người dùng hoạt động trực tuyến sẽ giúp bạn tăng cao khả năng được tương tác bởi khách hàng.

Nói một cách đơn giản, đăng vào đúng thời điểm sẽ tối đa hóa cơ hội mọi người nhìn thấy bài đăng của bạn, kể cả những người không trực tuyến vào thời điểm bạn đăng.

Đừng cố “máy móc” làm theo các gợi ý về giờ đăng trên một số diễn đàn và mặc định nó là chính xác. Nếu thấy chỉ số tiếp cận có vấn đề, hãy thử nhiều giờ đăng khác nhau và tìm ra giờ đăng phù hợp nhất với bạn.

11. Tối ưu văn bản thay thế

Việc thêm văn bản thay thế vào ảnh trên Facebook của bạn sẽ giúp nền tảng hiểu và lập chỉ mục nội dung mà bạn vừa thêm mới. Điều này sẽ giúp hình ảnh đó được hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ngay cả khi không có nhiều lợi ích về SEO, việc tạo nội dung có thể truy cập chỉ bằng mô tả hình ảnh là một phương pháp hay. Nó cho phép những khán giả khiếm thị thưởng thức nội dung của bạn, qua đó giúp mở rộng đối tượng của bạn một cách hiệu quả.

12. Thêm nút CTA

Thêm nút kêu gọi hành động (CTA) vào trang Facebook của bạn là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định.

Có nhiều loại nút CTA khác nhau mà bạn có thể thêm vào trang của mình, chẳng hạn như “Mua ngay”, “Đăng ký” hoặc “Liên hệ với chúng tôi”.

Để thêm nút CTA vào trang của bạn, hãy chuyển đến “Cài đặt” và nhấp vào “Mẫu và tab”. Từ đó, cuộn xuống phần “Thêm tab” và nhấp vào “+ Thêm nút”. Chọn nút CTA bạn muốn thêm và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc thêm nút đó vào trang. Nó sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải trang, bên cạnh ảnh hồ sơ của bạn.

12-chien-thuat-seo-facebook-giup-tang-tiep-can-hieu-qua-cho-fanpage

 

Thêm nút CTA là một cách tuyệt vời để khuyến khích mọi người hành động, cho dù đó là đăng ký nhận bản tin, truy cập trang web của bạn hay mua hàng. Đảm bảo nút CTA của bạn có liên quan đến nội dung và mục đích trang nữa nhé! 

Trên đây là 12 chiến thuật SEO Facebook giúp tăng tiếp cận hiệu quả cho Fanpage. Việc làm tốt toàn bộ các chiến thuật này sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt là với những trang đang dần đánh mất các lượt tương tác của người xem. 

Nếu thấy nội dung này hữu ích, đừng quên để lại một lượt theo dõi cho Fanpage của Ori Agency và theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.