28 chiến lược marketing cho nhà hàng mà các Marketer nên biết

28-chien-luoc-marketing-cho-nha-hang-ma-cac-marketer-nen-biet

Hiện nay, thị trường F&B Việt Nam được coi là một “miếng bánh béo bở nhất” bởi có tốc độ phát triển nhanh nhất. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhà hàng mọc lên. Việc mở một nhà hàng là không khó tuy nhiên để duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài mà không bị đào thải lại rất khó. Nhận ra thực trạng trên, trong bài viết này Ori Agency sẽ đề cập 28 chiến lược kinh doanh nhà hàng hiệu quả được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế khi hỗ trợ, triển khai các dự án lớn nhỏ ngành F&B.

1. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp không đơn giản chỉ là lựa chọn màu sắc cho doanh nghiệp của bạn. Thay vào đó, nó còn thể hiện cá tính của doanh nghiệp, giọng điệu trong nội dung hay những cảm xúc mà bạn muốn truyền cảm hứng cho khách hàng của mình.

Để dễ hình dung hơn hãy cùng Ori xem xét cách một vài nhà hàng nổi tiếng nhất xây dựng nhận diện thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng:

– Taco Bell: hài hước và hóm hỉnh

– Cheesecake Factory: đam mê và xa hoa

– Panera: khỏe mạnh và tươi mát

– Olive Garden: gia đình và thoải mái

Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo về ý tưởng quảng cáo. Đồng thời, nó giúp doanh nghiệp bạn phủ sóng hình ảnh thương hiệu rộng rãi hơn, thúc đẩy việc bán hàng, tạo ra giá trị thương hiệu, mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, trước hết, hãy hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, hãy phân khúc các đối tượng đó thành các nhóm có sở thích và lối sống giống nhau để bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch cho nhận diện thương hiệu của mình. Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng mọi thiết kế trong bộ nhận diện thương hiệu cần phải được thiết kế đồng bộ và nhất quán để đem lại được hiệu quả tốt nhất.

2. Xây dựng website

Trong thời đại số như hiện nay, việc xây dựng một website là bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào kể cả đơn vị kinh doanh nhà hàng.

Ở mức tối thiểu, website của bạn cần có một trang chủ giới thiệu về doanh nghiệp, menu và trang liên hệ. Nhưng lý tưởng nhất, một website nhà hàng sẽ cần có thêm trang đánh giá, thư viện ảnh, blog và thậm chí cả trang “Câu hỏi thường gặp”.

Hãy luôn nhớ rằng, trang web của bạn là “điểm đến” của các thực khách hiện tại và sẽ là ấn tượng đầu tiên cho các khách hàng tiềm năng. Do đó, website của bạn cần phải được thiết kế chuyên nghiệp.

Để có ý tưởng và cảm hứng cho website của mình, bạn có thể tham khảo các trang web từ những nhà hàng nổi tiếng.

3. Xây dựng tài khoản mạng xã hội

Chiến lược tiếp theo trong danh sách này là hãy xây dựng hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên các nền tảng mạng xã hội tăng sự hiện diện trực tuyến. Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất dành cho nhà hàng hiện là Facebook và Instagram, TikTok, Twitter, YouTube và thậm chí LinkedIn sẽ giúp thương hiệu bạn tạo được chỗ đứng trên thị trường cũng như thu hút được nhiều khách hàng.

4. Liên kết & xuất hiện trên các app nhà hàng

Trong những năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, các ứng dụng đặt và giao đồ ăn trở nên phổ biến với hàng triệu người dùng. Do đó, các ứng dụng này hiện được coi là một trong những công cụ tiếp thị nhà hàng miễn phí tốt nhất.

Một lưu ý cho bạn khi áp dụng chiến lược này là các ứng dụng ăn uống cho phép người dùng tìm kiếm nhanh bằng bộ lọc rất cụ thể. Vì vậy, chìa khoá là hãng thêm các thông tin về nhà hàng của bạn càng nhiều chi tiết càng tốt. Chẳng hạn như:

– Địa chỉ trang web

– Số điện thoại

– Giờ mở cửa

– Thực đơn

– Khoảng giá

– Hình ảnh

– Mô tả dịch vụ: wifi, chỗ ngồi ngoài trời, bãi đậu xe, khẩu phần ăn kiêng đặc biệt,…

5. Xây dựng hồ sơ kinh doanh trên Google Business

Việc thiết lập Hồ sơ doanh nghiệp trên Google Business cho nhà hàng của bạn cũng là một bước vô cùng quan trọng trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Bởi việc này cho phép nhà hàng bạn xuất hiện trong Google Maps trong các kết quả tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, chỉ đơn giản thiết lập hồ sơ là chưa đủ. Thay vào đó, bạn cần tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp của mình để đảm bảo nhà hàng của bạn xuất hiện trong 3 kết quả đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm trên Google Maps.

Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng một doanh nghiệp xuất hiện trên Google sẽ chứa rất nhiều thông tin bao gồm: thông tin liên hệ, câu hỏi và câu trả lời (Questions and answers), giờ cao điểm, bài đánh giá trên Google hay từ các nguồn website khác nhau, ảnh,… Một lưu ý cho bạn là cần chú ý cập nhật những hạng mục trên để giữ cho các thông tin luôn chính xác. Bởi lẽ các thực khách hiện đại ngày nay rất thích nghiên cứu và so sánh trực tuyến trước khi đưa ra quyết định. Thật vậy, theo báo cáo của Grabstats, có tới 89% người tiêu dùng tìm kiếm và nghiên cứu các địa chỉ nhà hàng trực tuyến trước khi ra quyết định dùng bữa.

6. Thiết kế menu trực tuyến

Đừng khiến các thực khách của mình khó chịu khi phải tranh giành cuốn menu của bạn hay nheo mắt để cố gắng đọc thông tin trên đó. Hãy thiết kế và cung cấp cho các thực khách một menu chất lượng cao, dễ đọc, cập nhật và chính xác.

Thay vì tốn nhiều chi phí để in ra một số lượng menu lớn với kích thước khổ to, bạn có thể thiết kế, xuất bản thực đơn của mình dưới dạng số hóa, định dạng thân thiện với các thiết bị di động để khách hàng có thể dễ dàng xem trực tuyến và miễn phí.

7. Khuyến khích khách hàng đánh giá

Feedback hay đánh giá, nhận xét từ khách hàng đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp, đặc biệt là đối với ngành nhà hàng. Nhìn chung, khách hàng sẽ luôn vui vẻ và sẵn sàng thực hiện công việc này. Tuy nhiên, vấn đề là nhiều khi họ cần một chút nhắc nhở. Điều này có nghĩa là việc yêu cầu đánh giá từ khách hàng cũng phải là một phần trong chiến lược tiếp thị nhà hàng.

Dưới đây là một số phương pháp yêu cầu đánh giá từ phía khách hàng một cách tế nhị, khôn khéo và dễ thực hiện:

– Thiết kế và đặt các standee hay các bảng nhỏ có chứa các thông tin hay một liên kết dễ nhớ hoặc mã QR

– Thiết kế thông báo popup trên website yêu cầu khách hàng đánh giá

– Tích hợp QR code trong menu, phiếu giảm giá, hóa đơn thanh toán.

– Gửi phiếu đánh giá trực tiếp ngay khi họ dùng bữa xong

– Khéo léo khích lệ khách hàng đánh giá qua các bài thảo luận trên mạng xã hội.

8. Phản hồi đánh giá từ khách hàng

Ngay sau khi nhận được những phản hồi, feedback từ khách hàng, một việc bạn cần phải làm tiếp theo là phản hồi chúng. Lưu ý rằng cách thức bạn phản hồi sẽ định hình nhận thức của công chúng về nhà hàng của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo xây dựng được ấn tượng tốt với công chúng:

– Trả lời các bài đánh giá theo hướng ghi nhận tích cực. Bởi nó sẽ thể hiện rằng bạn đánh giá cao và tôn trọng ý kiến ​​đóng góp của họ. Đồng thời qua đó, nó sẽ thôi thúc và khích lệ khách hàng tham gia đánh giá nhiều hơn

– Cảm ơn khách hàng vì đã chia sẻ cảm nhận của họ dù đó là feedback tiêu cực hay tích cực.

– Cần lưu ý trả lời các đánh giá tiêu cực một cách nhanh chóng, công khai, lịch sự và chuyên nghiệp. Đồng thời đưa ra các giải pháp cho họ.

Chiến lược này khiến các thực khách hài lòng và coi trọng doanh nghiệp bạn hơn. Bởi họ cảm thấy rằng ý kiến của họ được coi trọng và bạn đang lắng nghe để thay đổi mình vì họ.

9. Gửi thông báo nhắc nhở qua Email

Email Marketing chưa bao giờ mất đi hiệu quả. Do đó hãy thường xuyên chăm sóc khách hàng của mình qua kênh email. Nội dung email của bạn có thể bao gồm các chủ đề chẳng hạn như giới thiệu các món ăn mới trong thực đơn, thông báo về các sự kiện hay chương trình tri ân khách hàng sắp tới hoặc có thể là gửi phiếu giảm giá,…

Tuy nhiên, hãy chú ý tần suất gửi email cho khách hàng. Bởi trên thực tế, khách hàng sẽ đánh giá cao hộp thư đến ít bị “ngập” trong các tin nhắn quảng cáo, thông báo dày đặc trong hòm thư. Lời khuyên cho bạn là hãy gửi thư với tần suất theo tháng hoặc lâu hơn.

10. Biến fanpage Facebook thành cộng động cho khách hàng

Phần lớn các doanh nghiệp có sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội là những doanh nghiệp hoạt động tốt nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm đầy cạnh tranh.

Như đã đề cập ở trên, việc tạo các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là một trang Facebook sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng ở đây, bạn sẽ không đơn thuần sử dụng nó như một công cụ để tiếp thị về nhà hàng. Thay vào đó, bạn sẽ biến fanpage Facebook của nhà hàng thành một cộng đồng để khách hàng giao lưu và chia sẻ với nhau. Để thực hiện được điều này, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp chẳng hạn như:

– Đặt câu hỏi để khuyến khích đánh giá và phản hồi từ khách hàng.

– Thường xuyên chăm sóc fanpage bằng cách đăng tải nội dung thường xuyên. Các nội dung này có thể là ảnh khách hàng hay liên quan đến những sự kiện sắp tới, các ưu đãi đặc biệt,…

– Tích cực tương tác với khách hàng bằng cách phản hồi bình luận của họ, theo dõi lại họ,…

11. Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Đây có lẽ là chiến lược không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp kinh doanh ngành F&B và đặc biệt là nhà hàng. Dù được coi là phương pháp “cũ” nhưng hiệu quả mà nó đem lại thì chưa bao giờ khiến doanh nghiệp thất vọng. Vì vậy, trong bài viết này Ori vẫn sẽ nhắc lại cách áp dụng chiến lược này một cách chi tiết.

Chương trình khách hàng thân thiết hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như chương trình tích điểm,… Đây là chiến lược trao thưởng, tặng ưu đãi cho khách hàng có điều kiện do các doanh nghiệp đặt ra nhằm thu hút, tăng trải nghiệm cũng như lòng trung thành và thu thập dữ liệu khách hàng.

Cụ thể, sau khi khách hàng đăng ký thông tin cá nhân, doanh nghiệp sẽ được cấp một mã định danh duy nhất ví dụ như ID, số hoặc thẻ thành viên. Sau đó, khách hàng sẽ sử dụng mã đó khi mua hàng trong những tiếp theo để tích điểm và nhận ưu đãi, quà tặng khi đạt mức điểm nhất định. Nói cách khác, chiến lược này là “cầu nối” giữa nhà hàng với thực khách để kích thích họ tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhiều lần nữa. Qua đó, doanh nghiệp nhà hàng có thể thúc đẩy và gia tăng doanh số bền vững. Không những vậy, chiến lược này còn giúp các đơn vị kinh doanh nhà hàng tiết kiệm chi phí nhưng đồng thời gia tăng hiệu quả marketing.

12. Triển khai Local SEO

Local SEO là quá trình tối ưu website để doanh nghiệp bạn có hiển thị ở vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc hay Google Maps… cho các tìm kiếm có liên quan đến khu vực/thành phố/ quốc gia của bạn. Có thể hiểu đơn giản, Local SEO đóng vai trò như một công cụ khoanh vùng khách hàng.

Chiến lược này đặc biệt hữu ích và cần thiết với các website nhà hàng. Tất nhiên, nếu bỏ qua Local SEO, bạn vẫn có thể tiếp cận tệp khách hàng của mình. Nhưng tệp khách hàng này có thể không phải là đối tượng mục tiêu chính xác mà bạn muốn hướng tới. Không những vậy, bạn sẽ mất nhiều thời gian và nguồn lực hơn để cạnh tranh với đối thủ.

Nếu vẫn băn khoăn thì hãy cùng Ori xem xét ví dụ sau. Chẳng hạn, nhà hàng của bạn đặt tại Hà Nội và chỉ có thể phân phối sản phẩm hay phục vụ khách hàng đang có mặt tại Thủ đô. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng biết đến bạn thông qua công cụ tìm kiếm thì lại ở TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, rõ ràng sự tiếp cận đó không mang lại hiệu quả về mặt doanh số, ngược lại còn làm bạn tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Như vậy, chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu lý do vì sao chúng ta phải thực hiện Local SEO để tập trung vào thu hút khách hàng theo đúng vị trí, khu vực đang kinh doanh.

13. Chạy quảng cáo

Việc chạy quảng cáo trên các nền tảng như Google và Facebook chắc chắn sẽ giúp nhà hàng của bạn tiếp cận hiệu quả đến các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Để thu về các kết quả tốt nhất từ các chiến dịch quảng cáo, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

– Sử dụng nhắm mục tiêu theo vị trí (local targeting) để đảm bảo chỉ những khách hàng ở một số thành phố hay trong một bán kính nhất định mới nhìn thấy quảng cáo của bạn

– Xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu

– Xây dựng một chiến lược PPC dành cho di động.

Một lưu ý cho bạn là hãy cân nhắc đến việc quảng cáo trên các thiết bị di động. Bởi quảng cáo trên thiết bị di động có xu hướng rẻ hơn so với quảng cáo trên máy tính, tuy nhiên nó lại đem về tỷ lệ chuyển đổi ấn tượng.

14. Xây dựng trang blog

Bắt đầu blog của riêng doanh nghiệp bạn là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng cũng như tiếp cận và tương tác với khách hàng hiệu quả.

Blog nhà hàng của bạn có thể chia sẻ những câu chuyện thành công hay khó khăn của bạn, các công thức, mẹo nấu ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý hoặc bất kỳ kiến thức thú vị liên quan mà bạn nghĩ có thể khách hàng của mình quan tâm. Hay nếu đầu tư hơn, bạn có thể triển khai thực hiện chuỗi video hướng dẫn, chia sẻ bí quyết, công thức nấu ăn đơn giản để fan của bạn ai cũng có thể áp dụng thành công.

Chắc chắn tuyệt chiêu marketing này sẽ gợi khách hàng nhớ về cảm giác thưởng thức tại nhà hàng và nhất định sẽ quay lại trong thời gian gần nhất. Hoặc với những khách hàng chưa từng đến nhà hàng của bạn, nhiều khả năng họ sẽ đến nhà hàng của bạn trong tương lai vì những giá trị bạn chia sẻ.

15. Tiếp thị ngoại tuyến (Marketing Offline)

Dù hiện nay, hầu hết các chiến dịch marketing quảng bá danh tiếng cho nhà hàng thường diễn ra trên Internet để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà loại bỏ các kế hoạch tiếp thị trong “thế giới thật”. Bởi một vài chiến thuật tiếp thị truyền thống vẫn hoạt động hiệu quả hiệu quả, đặc biệt đối với các nhà hàng/quán ăn nhỏ tại địa phương chẳng hạn như tờ rơi, sản phẩm mẫu dùng thử, menu,…

16. Sử dụng hình ảnh đồ ăn thực tế

Đối với ngành F&B nói chung và ngành nhà hàng nói riêng, cách tốt nhất để quảng bá doanh nghiệp trên Internet là sử dụng những bức ảnh đồ ăn ngon mắt, chất lượng cao được chụp thực tế. Bởi đây chính là cách để truyền tải nội dung, thông điệp đến khách hàng một cách trực quan nhất. Qua đó, nó giúp doanh nghiệp bạn thu hút thực khách đến dùng bữa cao hơn.

Hiểu được đặc điểm rất riêng này của ngành nhà hàng vì vậy khi hợp tác với các đơn vị nhà hàng, quán ăn, Ori thường xuyên gợi ý, lựa chọn và sử dụng các hình ảnh món ăn ngon mắt, được chụp rõ nét trong các ấn phẩm thiết kế của mình.

28-chien-luoc-marketing-cho-nha-hang-ma-cac-marketer-nen-biet

17. Tổ chức các chương trình ưu đãi & tặng mã giảm giá, vouchers

Những chương trình ưu đãi, tặng mã giảm giá hay vouchers giúp tạo ra động lực rất lớn cho khách hàng đến thưởng thức và quay trở lại nhà hàng. Bởi lẽ ngoài những lợi ích về mặt kinh tế mà khách hàng nhận được, các chương trình này còn khiến họ cảm thấy được quan tâm và ưu ái đặc biệt. Đây chắc chắn sẽ là chiến lược tuyệt vời giúp bạn thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo lợi thế cạnh tranh.

Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể tham khảo để tổ chức các chương trình khuyến mãi hiệu quả:

– Giảm giá theo các khung giờ khác nhau: Chẳng hạn vào những khung giờ vắng khách, bạn có thể áp dụng các chương trình này để khách hàng đến quán nhiều hơn,…

– Giảm giá cho các nhóm đối tượng đặc biệt: Chẳng hạn, nhà hàng bạn có thể giảm giá cho nhóm đối tượng học sinh,…

– Gửi tặng một vài món ăn miễn phí cho khách hàng để đem lại những trải nghiệm tốt khi khách hàng dùng bữa tại quán,…

– Giảm giá trong dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Valentine…

– Miễn phí giao hàng,…

28-chien-luoc-marketing-cho-nha-hang-ma-cac-marketer-nen-biet

18. Chia sẻ đánh giá từ khách hàng

Rõ ràng, hiện nay, các bài đánh giá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng, độ uy tín của nhà hàng bạn. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật, đồng bộ hóa các lượt đánh giá để chúng xuất hiện trên website của bạn. Bạn cũng có thể chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp bạn. Hoặc thậm chí, bạn cũng có thể kết hợp các bài đánh giá về các món ăn cụ thể vào ngay menu của nhà hàng.

19. Hợp tác với các Food blogger/Food Reviewer

Nếu là một doanh nghiệp mới kinh doanh nhà hàng, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo các bài đánh giá và quảng cáo rầm rộ về doanh nghiệp của mình. Giải pháp hiệu quả nhất cho bạn chính là mời và hợp tác với các blogger ẩm thực/food reviewer đến nhà hàng của bạn để trải nghiệm, dùng thử các món ăn của bạn. Bởi đây chính là đối tượng được phần lớn những khách hàng trẻ theo dõi. Hỏi một cách lịch sự xem họ có sẵn sàng đánh giá nhà hàng của bạn và chia sẻ trải nghiệm của họ trực tuyến không.

Hãy hỏi và đề nghị một cách lịch sự xem họ có sẵn sàng đánh giá hay chia sẻ thông tin về nhà hàng của bạn trên kênh của họ hay không. Nếu họ đồng ý thì hãy nhớ rằng bạn không thể ngay lập tức yêu cầu đánh giá tích cực. Nhưng bạn có thể yêu cầu họ đánh giá khách quan về nhà hàng của bạn.

20. “Khoe” nhân viên

Đối với ngành dịch vụ nói chung và ngành nhà hàng nói riêng thì con người luôn là yếu tố quan trọng. Mỗi nhân viên sẽ là một đại sứ thương hiệu tuyệt vời trong mắt của khách hàng. Vì vậy việc “khoe” đội ngũ nhân viên 5 với thái độ vui vẻ, tươi cười sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực cho danh tiếng. Bởi rõ ràng, khi đi thưởng thức đồ ăn và thư giãn thì khách hàng nào cũng mong muốn được phục vụ bởi những nhân viên vui vẻ, nhiệt tình.

Không chỉ vậy chiến lược này còn giúp nhân viên của bạn cảm thấy được đánh giá cao và tôn trọng. Qua đó, nhân viên của bạn sẽ tự kể câu chuyện về nhà hàng của bạn với bạn bè hay người thân của họ.

21. Xây dựng mối quan hệ tốt với báo chí

Một mẹo tiếp thị cho các nhà hàng lớn là xây dựng mối quan hệ thân thiết với báo chí. Bởi cho dù ngày nay có rất nhiều các công cụ hay phương tiện hỗ trợ quảng bá danh tiếng cho thương hiệu bạn. Tuy nhiên, báo chí vẫn là phương pháp tiếp thị đem lại sự tin cậy cao hơn cho nhà hàng của bạn. Người tiêu dùng nhiều khả năng sẽ tìm đến dùng bữa tại nhà hàng bạn khi thấy bạn xuất hiện trên các trang báo uy tín.

Do đó, việc hợp tác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các tổ chức báo chí sẽ giúp bạn “khoe” trọn những giá trị tích cực của doanh nghiệp mình. Nhưng để có thể đạt được mục tiêu này, bạn cần chắc chắn rằng hình ảnh, nội dung mà doanh nghiệp đang xây dựng trên các website hay các phương tiện truyền thông xã hội cũng thể hiện được những giá trị tốt đẹp đó.

22. Tổ chức các cuộc thi trên mạng xã hội

Một trong những chìa khóa để thúc đẩy danh tiếng cho thương hiệu bạn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,… là tổ chức các cuộc thi “giveaway”.

Lời khuyên cho bạn để có thể thu hút số lượng lớn khách hàng tham gia là cuộc thi của bạn phải có những phần quà thật hậu hĩnh. Đừng đơn giản chỉ làm một thẻ quà tặng nhàm chán. Thay vào đó, hãy gửi đến những người tham gia những món quà giá trị hơn chẳng hạn như một bữa tối miễn phí cho hai người, tặng kèm các món ăn miễn phí khi dùng bữa tại nhà hàng,…

Để gia tăng sự xuất hiện của thương hiệu bạn trên các nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ yêu cầu những người tham gia đăng bài, chia sẻ lại post rồi viết cảm nhận của họ về doanh nghiệp bạn. Quan trọng nhất, hãy nhắc nhở họ gắn thẻ doanh nghiệp hoặc sử dụng hashtag trong mỗi bài đăng.

Đây có thể xem là một phương pháp tiếp cận và thu hút khách hàng truyền thống nhưng nó lại cách hiệu quả nhất để tăng lượng người theo dõi và thu hút khán mọi người đến nhà hàng.

23. Sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương

Phần lớn khách hàng cảm thấy rất hứng thú để thưởng thức các món ăn hay đặc sản địa phương. Do đó, việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ địa phương nổi tiếng để chế biến các món ăn có thể giúp tăng lượng khách hàng hâm mộ. Đồng thời nó cũng sẽ mang lại cho danh tiếng tích cực cho doanh nghiệp bạn trong cộng đồng cũng như ngành công nghiệp kinh doanh nhà hàng. Nếu điều nằm trong khoảng ngân sách và khả năng của bạn, hãy xem xét phương án này!

24. Hợp tác với các đơn vị vận chuyển đồ ăn

Đại dịch Covid-19 cùng với sự ra đời của hàng loạt các ứng dụng đồ ăn đã hình thành thói quen mua sắm và giao dịch điện tử cho khách hàng. Do đó việc hợp tác với các đơn vị giao hàng đồ ăn như GrabFood, Baemin, Shopee Food,… để hợp lý hóa quy trình đặt hàng sẽ là chiến lược quan trọng cần ưu tiên. Bởi điều sẽ giúp cho khách hàng của bạn cảm thấy tiện lợi hơn khi họ không cần mất thời gian hay công sức đến tận nhà hàng để thưởng thức món ăn. Thay vào đó, giờ đây, họ chỉ cần ngồi tại nhà, nhấc điện thoại đặt hàng và bữa ăn sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho họ. Không những vậy, chiến lược này còn giúp doanh nghiệp bạn tăng lợi thế cạnh tranh giữa “rừng” nhà hàng đang mọc lên như nấm. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ bạn sẽ không cần phải bỏ quá nhiều tiền cho các hoạt động marketing, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác.

25. Thường xuyên tổ chức sự kiện hay các chương trình giải trí

Tổ chức sự kiện đặc biệt chẳng hạn như đêm tiệc tùng, chương trình giải trí,… cố định theo tháng hay theo tuần có thể giúp doanh thu nhà hàng tăng một cách đáng kể. Bởi các chương trình này sẽ giúp bạn thu hút rất nhiều khách hàng mới đồng thời giữ chân khách hàng cũ và hình thành thói quen cho họ đến nhà hàng của bạn dùng bữa hay giải trí vào các ngày nhất định diễn ra sự kiện. Không chỉ vậy, nếu sự kiện của bạn đủ hấp dẫn, khách hàng thậm chí sẽ chủ động chia sẻ thông tin về sự kiện cũng như nhà hàng đến bạn bè, người thân của họ để cùng tham gia.

Đây chính là lý do mà rất nhiều nhà hàng thường xuyên tổ chức các chương trình hay sự kiện cố định theo ngày, theo tuần hay theo tháng để khuyến khích khách hàng đến dùng bữa. Chẳng hạn như nhà hàng “Quán Nhỏ” – đơn vị mà Ori Agency đang hợp tác và hỗ trợ các giải pháp marketing có các buổi tiệc đêm được tổ chức cố định vào cuối tuần với sự tham gia của các DJ nổi tiếng. Kết quả là các chương trình này đã nhận lại rất nhiều hiệu ứng tích cực từ phía khách hàng.

28-chien-luoc-marketing-cho-nha-hang-ma-cac-marketer-nen-biet

26. Sáng tạo trong những dịp lễ lớn

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, mỗi năm có đến hàng trăm dịp lễ hay kỳ nghỉ lớn nhỏ khác nhau. Đây chính là thời điểm mà nhu cầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ của khách hàng tăng cao. Do đó, việc tận dụng và hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp trong những dịp này có thể giúp doanh nghiệp bứt phá doanh thu.

Tuy nhiên, không phải dịp lễ nào cũng phù hợp để các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh doanh số. Đối với các đơn vị kinh doanh nhà hàng, quán ăn, sẽ có một số dịp lễ lớn cần đặc biệt quan tâm chẳng hạn như: Tết, Giáng sinh, Lễ tình nhân, Quốc khánh, Quốc tế thiếu nhi,… Bởi lẽ trong những dịp lễ này, mọi người thường có xu hướng dùng bữa bên ngoài để thư giãn cùng gia đình, để tụ tập bạn bè,…

Hiểu được tâm lý này của người tiêu dùng, trong quá trình hợp tác với nhà hàng “Quán Nhỏ”, Ori Agency đã đề xuất hỗ trợ triển khai rất nhiều chương trình trong những dịp lễ lớn. Tiêu biểu nhất là chương trình ưu đãi nhân dịp 8-3 đã thu hút rất nhiều lượt khách đến quán trải nghiệm, thưởng thức đồ ăn, thư giãn, tận hưởng ngày lễ.

28-chien-luoc-marketing-cho-nha-hang-ma-cac-marketer-nen-biet

27. Khuyến khích khách hàng chia sẻ nội dung về thương hiệu

Nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content hay UGC) là một cách hiệu quả nhất để gia tăng tương tác cũng như xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Có nhiều cách để khuyến khích, kích thích các thực khách viết bài chia sẻ về cảm nhận hay trải nghiệm của họ sau khi đến dùng bữa tại nhà hàng. Chẳng hạn, bạn có thể tổ chức một cuộc thi ảnh với giải thưởng hậu hĩnh để thu hút khách hàng tham gia. Sau đó bạn sẽ yêu cầu các khách hàng tham gia chia sẻ bữa ăn yêu thích tại nhà hàng lên trang cá nhân của họ rồi gắn kèm hashtag hay tag tên thương hiệu bạn vào bài. Kết quả sẽ tùy thuộc vào các tiêu chí do doanh nghiệp bạn đưa ra chẳng hạn như bài post có lượt like, lượt share cao nhất thì sẽ chiến thắng. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc trao giải cho một số người chơi may mắn ngẫu nhiên bằng một vài món khai vị miễn phí hay voucher giảm giá,… Bởi việc này sẽ giúp một số khách hàng không cảm thấy tiếc nuối hay thất vọng khi không dành được giải thưởng cao nhất. Ngoài ra, nó còn giữ chân và kích thích một số lượng lớn khách hàng quay trở lại và tiếp tục tham gia những cuộc thi sau do nhà hàng của bạn tổ chức.

Ngoài ra, sau khi khách hàng chia sẻ về nhà hàng hay quán ăn của bạn, bạn có thể tận dụng, lưu trữ và quảng bá những dung đó trên fanpage chính thức. Điều này sẽ cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá cao và tôn trọng họ. Đồng thời, thông qua đó, nhiều khả năng bạn có thể biến những khách truy cập không thường xuyên trở thành “fan ruột” của thương hiệu.

28. Giám sát danh tiếng thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến

Hiện nay, với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc quản lý và giám sát danh tiếng thương hiệu trên mọi “mặt trận” Internet là một trong những chiến lược quan trọng bậc nhất. Và chiến lược này càng đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Bởi lẽ trong những năm gần đây xu hướng “food review” là chủ đề “nóng hổi” và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi người người, nhà nhà đua nhau trở thành reviewer. Không những vậy, sự nổi lên của các hội nhóm chia sẻ/đánh giá về ẩm thực hay “đặc quyền feedback” trên các ứng dụng đồ ăn,… đã tạo ra vô số “địa điểm trực tuyến” để khách hàng phản hồi, trò chuyện, thảo luận về nhà hàng hay thương hiệu bạn. Điều này một mặt sẽ là cơ hội để thúc đẩy danh tiếng, nâng cao vị thế cho thương hiệu. Tuy nhiên, nếu không quản lý và giám sát danh tiếng trực tuyến thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý những đánh giá tiêu cực, doanh nghiệp chắc chắn sẽ rơi vào khủng hoảng hay thậm chí là phá sản.

Do đó, để quản lý danh tiếng trực tuyến một cách hiệu quả, các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, quán ăn có thể tham khảo một vài phương pháp sau:

– Thường xuyên tìm kiếm các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp bạn trên các công cụ tìm kiếm hay các nền tảng mạng xã hội. Mục đích của hoạt động này nhằm phát hiện, theo dõi và điều hướng lại các cuộc thảo luận liên quan đến thương hiệu bạn nếu cần thiết.

– Thiết lập Google Alerts bởi công cụ này sẽ thông báo cho bạn khi tên doanh nghiệp hoặc các cụm từ khóa liên quan đến thương hiệu được đề cập hay xuất hiện trong một phần nội dung mới trên website.

– Đầu tư vào các công cụ quản lý mạng xã hội có trả phí như Hootsuite hoặc Buffer để luôn cập nhật các bài đăng, lượt đề cập về thương hiệu của bạn.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình triển khai các chiến dịch marketing cho nhà hàng trong tương lai. Nếu thấy nội dung hay và giá trị thì đừng quên follow fanpage Ori Marketing Agency và tài khoản của chúng tôi tại đây để liên tục cập nhật thêm nhiều bài viết mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.