8 chiến lược “hạ gục” thuật toán Facebook năm 2023

8-chien-luoc-ha-guc-thuat-toan-facebook-nam-2023

Thuật toán Facebook là một chủ đề luôn được quan tâm bởi nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ đối với các nhà tiếp thị truyền thông xã hội mà cả những người muốn tạo ảnh hưởng (Influencers) như các nhà báo, người của công chúng và thậm chí cả các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới cũng đều quan tâm đến chủ đề này.

Cho dù bạn yêu hay ghét nó thì có một sự thật đơn giản là bạn vẫn phải làm việc cùng nó nếu bạn đang muốn cải thiện kết quả tiếp thị trên Facebook của mình. Trong bài viết này, Ori Agency sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về thuật toán mà Facebook đang sử dụng để xếp hạng nội dung và định hình nguồn cấp dữ liệu của 2,93 tỷ người dùng.

I. Thuật toán facebook là gì?

Giống như việc thưởng thức một ly trà ngon thì cần phải pha nước ở đúng nhiệt độ, trước khi hiểu cách thuật toán của Facebook vận hành thì trước tiên chúng ta cần phải biết thuật toán là gì?

Thuật toán Facebook là một bộ quy tắc xếp hạng nội dung trên nền tảng. Nó xác định những gì mọi người nhìn thấy mỗi khi họ kiểm tra Facebook và nội dung đó hiển thị theo thứ tự nào. Facebook gọi đây là “xếp hạng được cá nhân hóa”.

Về cơ bản, thuật toán Facebook đánh giá mọi bài đăng, quảng cáo, nội dung “Story” và “Reel”. Nó tính điểm cho mỗi nội dung rồi sắp xếp chúng theo thứ tự quan tâm giảm dần chứ không theo trình tự thời gian cho từng người dùng. Quá trình này xảy ra mỗi khi người dùng làm mới bảng tin (newsfeed) của họ.

II. Thuật toán Facebook hoạt động như thế nào năm 2023?

Trước khi tìm hiểu các chiến lược để “hạ gục” thuật toán Facebook năm 2023, Ori xin mời bạn cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động mới nhất của chúng

1. 3 điểm mà thuật toán Facebook đo lường khi xếp hạng bài viết

Sau nhiều lần cập nhật và đổi mới, kể từ năm 2023, thuật toán của Facebook sẽ hoạt động bằng cách xác định nội dung nào phù hợp nhất với một người dùng cụ thể dựa trên ba yếu tố xếp hạng chính:

– Người đăng nội dung: Người dùng sẽ thấy nhiều nội dung từ tài khoản, nhóm hay trang mà họ thường xuyên tương tác.

– Loại nội dung: Nếu người dùng tương tác với video thường xuyên nhất, thì họ sẽ thấy nhiều nội dung dạng video hơn. Tương tự, nếu họ tương tác với nội dung ở dạng hình ảnh hay văn bản (text) thì Facebook sẽ ưu tiên hiển thị loại nội dung đó hơn. 

– Tỷ lệ tương tác của các bài đăng: Thuật toán Facebook sẽ ưu tiên các bài đăng có nhiều tương tác, đặc biệt là từ những tài khoản, nhóm hay fanpage mà bạn thường xuyên tương tác.

2. Cập nhật thuật toán bảng tin (newsfeed) của Facebook 2023

Bảng tin facebook giờ đây sẽ chủ yếu cung cấp các nội dung liên quan tới người, thương hiệu và nhóm mà bạn đã kết nối hay tương tác trước đây. Cụ thể, thuật toán này sử dụng bốn bước để xác định thứ tự nội dung bạn thấy bao gồm:

– Kho dữ liệu (Inventory): bao gồm tất cả nội dung có sẵn từ tài khoản, trang và nhóm mà bạn đã kết nối cũng như các quảng cáo có liên quan và nội dung được đề xuất dựa trên lịch sử hoạt động của bạn.

– Dấu hiệu nhận biết (Signals): Đây chính là 3 thang điểm xếp hạng mà Ori đã đề cập ở mục 1 phía trên

– Dự đoán (Predictions): Thuật toán xử lý dữ liệu từ các yếu tố xếp hạng để đưa ra dự đoán về nội dung nào bạn có thể quan tâm nhiều nhất.

– Mức độ liên quan (Relevance): Mỗi nội dung được gắn một điểm phù hợp nhất định. Điểm liên quan càng cao thì nội dung đó sẽ được ưu tiên hiển thị đầu tiên

3. Cập nhật thuật toán thước phim (Reel) của Facebook 2023

“Reel” là một tính năng khá mới của Facebook, do đó hẳn nhiều người vẫn chưa nắm được quá nhiều thông tin về cách mà thuật toán của Reel hoạt động. Dưới đây, Ori sẽ đưa ra một vài yếu tố quan trọng để giúp video của bạn tăng tỷ lệ được đề xuất tới người dùng hơn.

Nguyên tắc quan trọng nhất đó là tạo ra nội dung chất lượng và có giá trị cao. Để hiểu rõ hơn, hãy xem 4 khuyến nghị cụ thể từ Facebook:

– Nội dung mang tính giải trí và hấp dẫn

– Nội dung bắt kịp xu hướng (Trending)

– Sử dụng các công cụ tích hợp như văn bản, bộ lọc hoặc các hiệu ứng khác

– Sử dụng định dạng video dọc (Vertical Video)

– Sử dụng nhạc

– Sử dụng ánh sáng tốt và kỹ thuật quay phim điêu luyện để tạo ra một video đẹp mắt

Đồng thời, Facebook cũng khuyên người dùng của họ cần tránh những điều dưới đây:

– Video mờ hoặc độ phân giải thấp

– Video có logo hoặc dính yếu tố thương hiệu (Watermark) từ các nền tảng khác (Ví dụ như Tiktok, Capcut)

– Video có đường viền xung quanh

– Video có định dạng ngang (Horizontal video)

III. 8 chiến lược “hạ gục” thuật toán Facebook 2023

Như vậy bạn đã có những kiến thức nhất định về thuật toán Facebook cũng như cách chúng hoạt động. Bây hãy cùng Ori tìm hiểu 8 chiến lược để hạ gục kỹ thuật nâng cao này của Facebook nhé!

1. Thấu hiểu nhu cầu & sở thích của khán giả

Facebook cho biết họ ưu tiên nội dung có ý nghĩa và chứa nhiều thông tin giá trị. Một nội dung đáp đáp ứng điều kiện trên sẽ được thể hiện cụ thể qua: 

– Nội dung có ý nghĩa: Những câu chuyện mà người dùng muốn chia sẻ với bạn bè và gia đình hoặc nội dung mà họ dành nhiều thời để gian đọc và xem (dựa trên dữ liệu hành vi trong quá khứ). 

– Nội dung giá trị: Nội dung mới, thú vị hay chứa nhiều thông tin giá trị sẽ phụ thuộc vào các đối tượng người dùng khác nhau.

Việc xác định đâu là những nội dung có ý nghĩa cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho một đối tượng khách hàng cụ thể yêu cầu doanh nghiệp phải hiểu hành vi và sở thích của họ. Hay dễ hiểu hơn là doanh nghiệp cần phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu khách hàng mục tiêu. 

2. Xây dựng nội dung chính xác và độc nhất

Facebook tiết lộ rằng người dùng đặc biệt coi trọng và yêu thích các nội dung có độ chính xác cao cũng như những bài đăng được đầu tư sản xuất thay vì đạo nhái hay sao chép từ các nguồn khác. Do đó, yếu tố “chính chủ” sẽ được xếp hạng cao hơn trong thuật toán. Trong khi đó, các video mang tính giật tít câu view, giật gân, spam hay reup sẽ bị lọc và loại bỏ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chứng minh cho thuật toán rằng nội dung của bạn là “chính chủ” và có độ xác thực cao:

– Viết tiêu đề rõ ràng: Đảm bảo rằng tiêu đề của bạn mô tả rõ ràng những gì người dùng sẽ tìm thấy trong bài đăng của bạn. Bạn chắc chắn có thể sáng tạo, nhưng tuyệt đối hạn chế không sử dụng tiêu đề giật tít (clickbait) hoặc gây hiểu lầm.

– Hãy trung thực: Nói một cách đơn giản, hãy nói sự thật. Đừng giật gân, phóng đại hoặc nói dối trắng trợn.

Mặt khác, dưới đây là một số nội dung bạn cần tránh đề cập:

– Nội dung gây nguy hiểm tới sự an toàn của cộng đồng, chẳng hạn như bạo lực, tự làm hại bản thân hoặc sử dụng các sản phẩm cấm hoặc được quản lý nghiêm ngặt (rượu, bia, thuốc lá…).

– Nội dung phóng đại, lừa gạt như các mẹo về tài chính không thực tế, phương pháp chữa bệnh thần kỳ hoặc cách làm giàu nhanh chóng…

– Nội dung không nguyên bản hoặc nội dung tin tức không được phân bổ.

– Nội dung chứa thông tin sai lệch.

3. Đừng cố “thao túng” hay “đối đầu” với thuật toán Facebook

Đừng hiểu lầm, mục đích của bài viết này là hướng dẫn bạn cách làm việc với thuật toán của Facebook. Tuy nhiên, Ori cũng muốn loại bỏ ngay những suy nghĩ “chớm nở” của bạn về việc gian lận.

Cố gắng “thao túng” thuật toán để nhận được tỷ lệ hiển thị nhiều hơn thay vì đầu tư vào giá trị bài viết dựa trên các yếu tố xếp hạng của Facebook là điều tối kỵ. Chẳng hạn như nhiều doanh nghiệp chi trả một khoản ngân sách cho các hoạt động tương tác hoặc bình luận (Seeding) hay tham gia vào các chiến lược mũ đen (hacking) khác nhằm gian lận tỷ lệ bài viết xuất hiện trên newfeed…

Tuy nhiên, hiện nay, Facebook đặc biệt chú trọng và giám sát rất chặt các hành vi gian lận nhằm hạn chế việc phân phối các nội dung mang tính giật tít, lừa đảo. Vì vậy, việc cố gắng đối đầu với thuật toán bằng các hoạt động gian lận sẽ chỉ khiến nội dung của bạn tụt dốc mà thôi. Ngay cả việc mua lượt thích cũng có thể làm giảm tỷ lệ hiển thị bài viết của bạn.

Tóm lại, thông điệp của Facebook rất đơn giản: Hãy bắt tay với thuật toán và tuân thủ chúng chứ đừng cố chống lại nó.

4. Tích cực tương tác với người xem

Thuật toán Facebook ưu tiên các bài đăng từ các trang mà người dùng đã từng tương tác trong quá khứ. Điều này có nghĩa là việc phản hồi lại các lượt tương tác của khách hàng chính là “bó hoa” mở ra một mối quan hệ.

Nếu một khách hàng đã dành thời gian để bình luận về bài đăng của bạn, hãy tận dụng tốt cơ hội này, đừng trì hoãn hay tiếc công sức để gửi lại cho họ một phản hồi. Bởi điều này khiến cho họ cảm thấy được lắng nghe bằng và tôn trọng. Bên cạnh đó, một câu trả lời từ phía bạn sẽ gia tăng khả năng khách hàng tiếp tục bình luận về bài đăng của bạn trong tương lai. Tất nhiên, các dữ liệu tương tác này sẽ là những tín hiệu tích cực để thuật toán “ưu tiên” đề xuất nội dung của bạn. 

5. Khích lệ người xem thảo luận và chia sẻ bài viết

Như đã đề cập ở trên, Facebook đặc biệt đánh giá cao nội dung được mọi người chia sẻ và thảo luận. Vì vậy, việc tạo ra một nội dung khích lệ người xem thảo luận và chia sẻ bài viết sẽ là một tín hiệu rất tốt để nói với thuật toán rằng “bài đăng của tôi có giá trị”.

Chính Facebook thừa nhận rằng nếu một bài đăng được thảo luận qua lại nhiều lần giữa bạn bè của người dùng, thì thuật toán sẽ áp dụng “logic hành động va chạm” (action-bumping logic) để hiển thị lại bài đăng đó cho người dùng.

6. Đăng bài đúng thời điểm

Thuật toán giúp mọi người xem nội dung của bạn ngay cả khi họ không có kết nối trực tuyến miễn là nội dung đó được đăng tải lần đầu. Tuy nhiên, như đã nhấn mạnh trong suốt bài viết này, mức độ tương tác là tín hiệu chính cho biết giá trị tiềm năng của bài đăng. Và bạn có nhiều khả năng nhận được mức độ tương tác đó nếu bạn đăng bài khi có nhiều khán giả đang hoạt động trực tuyến hơn.

Nói một cách đơn giản, đăng vào đúng thời điểm sẽ tối đa hóa cơ hội mọi người nhìn thấy bài đăng của bạn, kể cả những người không trực tuyến vào thời điểm bạn đăng.

7. Đừng bỏ qua những dòng trạng thái (status post)

“Less is more” – Càng ít thì càng tốt là một câu trích dẫn mô tả không thể chính xác hơn về những bài đăng theo dạng trạng thái (Status post). Có đôi khi việc đăng một dòng text cơ bản không hề đi kèm ảnh, video hay bất cứ liên kết nào lại thu hút được nhiều lượt tiếp cận hơn hẳn các dạng bài đăng thông thường khác.

Nghiên cứu mới nhất của Hootsuite chỉ ra rằng các bài đăng trạng thái trung bình có tỷ lệ tương tác cao nhất là khoảng 0,11%. Trong khi đó các bài đăng ảnh chỉ cao hơn một chút ở mức 0,12%, video và bài đăng gắn liên kết thấp hơn đáng kể ở mức tương ứng là 0,08% và 0,04%.

8. Mở rộng phạm vi tiếp cận bằng sự ủng hộ của những người thân thiết

Tài khoản cá nhân của nhân viên đôi khi thể hiện mức độ uy tín và tính chính chủ (authority) cao hơn so với chính fanpage của thương hiệu khi phân phối nội dung. Bởi họ thường xuyên tương tác với bạn bè hay những người theo dõi họ một cách tự nhiên.

Nhờ đó, nhân viên của bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng của bạn theo cấp số nhân khi họ được trao quyền để chia sẻ nội dung về thương hiệu với vòng kết nối của riêng họ.

Trên đây Ori Agency đã chia sẻ với bạn những điều cần biết về thuật toán của Facebook cũng như 8 chiến lược “hạ gục” thuật toán để tăng lượt tiếp cận cho bài viết năm 2023. Hy vọng bài viết sẽ giúp những nhà sáng tạo nội dung của bạn bớt phiền não hơn với những con số mang màu đỏ mỗi khi đầu tháng. Nếu thấy nội dung này hữu ích, đừng quên để lại một lượt theo dõi cho Fanpage của Ori Agency và theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.