HƯỚNG DẪN CHẠY QUẢNG CÁO TUYỂN DỤNG TRÊN FACEBOOK CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

Facebook là môi trường đầy tiềm năng để thực hiện việc tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Việc đăng tin tuyển dụng lên Facebook sẽ giúp tiếp cận được nhiều người dùng hơn phương pháp quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, dán thông báo,… Vậy làm sao để chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook hiệu quả?

Hiện nay có nhiều kênh quảng cáo để đăng tin tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ nên lựa chọn Facebook nếu công việc tuyển dụng có các tính chất sau:

Thông thường các quảng cáo offline cần thời gian dài mới có thể tiếp cận được những đối tượng mục tiêu. Do đó, đối với công việc đang cần nhân lực gấp và cần tuyển số lượng lớn thì sử dụng quảng cáo online là lựa chọn hợp lý.

Facebook là nơi tuyển dụng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook cho các công việc bán thời gian hoặc cần ít kinh nghiệm. Các vị trí có thể kể đến như nhân viên phục vụ, nhân viên telesales, nhân viên giao hàng, nhân viên sales bất động sản, nhân viên chăm sóc khách hàng,… Những công việc này thường dành cho những người có trình độ phổ thông hoặc sinh viên. Đây là nhóm lao động thường xuyên sử dụng Facebook.
Đặc biệt đối với các công việc online như nhân viên tư vấn, nhân viên sales,… thì chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook mang lại hiệu quả lớn. Khi đăng tin lên Facebook, đối với công việc không yêu cầu về vị trí địa lý thì các thông tin tuyển dụng sẽ hiển thị trên Newfeed của nhiều người dùng hơn.

Tuy nhiên, đối với các công việc cần sử dụng kiến thức chuyên môn cao thì Facebook không phải là nơi hiệu quả để quảng cáo. Thông thường, những lao động có trình độ cao sẽ không công khai nhiều thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội. Do vậy, thuật toán Facebook khó có thể tìm được người phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công việc yêu cầu trình độ cao.

Hiện nay, Facebook đã cho ra mắt nhiều hình thức hiển thị quảng cáo. Việc này giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn cho phù hợp với kinh phí và tính chất tuyển dụng. Thông thường, người ta thường sử dụng hai hình thức bên dưới để chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook:

Thông qua việc chạy quảng cáo bằng Facebook Business, doanh nghiệp sẽ nạp tiền để hiển thị bài đăng với những khách hàng tiềm năng. Để hiển thị phù hợp, Facebook cần sử dụng thuật toán để phân tích. Các thuật toán này sẽ thu thập thông tin về nhân khẩu học của người dùng sau đó chọn lọc ra những người phù hợp với các tiêu chí của doanh nghiệp. Cuối cùng là hiển thị thường xuyên quảng cáo đó đến người dùng.

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Các quảng cáo của hình thức này hiển thị có ghi là sponsored hoặc được tài trợ

Đây là dạng quảng cáo thường xuyên được sử dụng đối với các công việc có ít yêu cầu và hướng đến lao động phổ thông. Các bài đăng này sẽ được hiển thị bên phải của Newfeed.

Chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook dạng này cần lưu ý bài đăng cần bao gồm tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả ngắn và 1 hình ảnh có kích thước 100×72 pixel. Nếu bài đăng thiết kế không tuân thủ các quy tắc trên thì sẽ không được Facebook hiển thị hoặc hiển thị kém.

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Các bài đăng quảng cáo dạng này sẽ có mẫu tương tự như trên

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp.

Sau khi đăng một bài lên Fanpage, doanh nghiệp có thể tạo quảng cáo bằng thao tác đơn giản. Người thực hiện cần phải có quyền quản trị viên hoặc được quản trị viên cấp quyền đăng quảng cáo. Chỉ cần click chọn nút “Quảng cáo bài viết” ở bên dưới bài viết là có thể cho chạy quảng cáo. Tuy nhiên, khi thao tác người đó phải đăng nhập vào tài khoản Fanpage thì mới có thể chọn quảng cáo bài viết.

 
huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Tạo tác tạo quảng cáo đơn giản và nhanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn Facebook Business để tạo quảng cáo. Quản trị viên hoặc người quản lý doanh nghiệp cần truy cập vào đường dẫn https://www.Facebook.com/business/ hoặc vào phần “Tạo quảng cáo” trong menu của trang chủ Facebook.

Hình ảnh giao diện khi truy cập đường dẫn
 
Khi nhấn vào tạo quảng cáo hoặc Create an Ad, hệ thống sẽ hiển thị ra giao diện bên dưới.
 
huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau
 
Khi đó, quản trị viên cần điền và chọn thông tin theo yêu cầu của trang quản lý doanh nghiệp. Người quản trị cần xác định rõ ràng các thông tin và mục đích của mình khi đăng bài tuyển dụng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ có các mục đích sau:

  • Chỉ chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook
  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
  • Đẩy mạnh tương tác bài viết
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nhà quản trị cần lựa chọn phần “Mục tiêu tiếp thị” cho phù hợp . Tuy nhiên, nếu chọn sai hoặc mục tiêu sau này có sự thay đổi thì Facebook vẫn cho phép chỉnh sửa.

Sau đó, quản trị viên cần chọn nhập tên chiến dịch quảng cáo Facebook rồi xác nhận bằng cách click vào “Thiết lập tài khoản quảng cáo”. Cuối cùng, cần nhập giới hạn chi tiêu ở cuối trang. Phần này rất quan trọng vì nó phụ thuộc vào kinh phí của doanh nghiệp. Vì thế, nên lựa chọn cẩn thận để phù hợp với giá trị của chiến dịch quảng cáo và tránh những biến cố có thể xảy ra.


huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Giới hạn chi tiêu là phần quan trọng nhất của bước này

Đối với các quản trị viên chưa có tài khoản quảng cáo thì cần làm theo hướng dẫn. Đầu tiên, nhà quản trị cần chọn các thông tin cho phù hợp với doanh nghiệp bao gồm quốc gia, loại tiền, múi giờ. Các thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình thanh toán và chạy chiến dịch trên Facebook của doanh nghiệp.

Nếu nhà quản trị đã có tài khoản nhưng muốn thay đổi tên thì vào “Hiển thị tùy chọn nâng cao”. Trong đó còn có thể thay đổi một số mục thông tin cá nhân của doanh nghiệp.


huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Cần chọn đúng các thông tin để chiến dịch diễn ra thuận lợi

Tại bước này, quản trị viên cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của chiến dịch để tăng hiệu quả chiến dịch. Nhà quản trị cần lập ra các mục về nhân khẩu học để thu hẹp dần phạm vi đối tượng. Các mục nhân khẩu học có thể kể đến là vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, tình trạng hôn nhân, tình trạng công việc, sở thích, hành vi người dùng, số lượng tương tác trên mạng xã hội,…

Những đầu mục này càng cụ thể, doanh nghiệp càng dễ xác định được đúng khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, Facebook mới có thể hiển thị và tiếp cận được đúng nhóm đối tượng và tăng hiệu quả của việc tuyển dụng. Tuy nhiên, không nên quá cụ thể vì nhóm khách hàng quá nhỏ thì thuật toán sẽ khó tiếp cận.

Khi thiết lập các mục này, Facebook sẽ tự đánh giá về nhóm khách hàng đã chọn là rộng hay hẹp. Nếu vạch chỉ nằm trong vùng màu xanh thì được xem là phù hợp, hiệu suất quảng cáo sẽ đạt mức tốt. Kim chỉ ở vạch màu vàng hoặc màu đỏ thì nên xem xét thay đổi các tiêu chí. Vì nếu nhóm khách hàng quá rộng, doanh nghiệp khó có đủ chi phí để hiển thị cho tất cả.

Ngược lại, nếu phân khúc mục tiêu quá hẹp, quá cụ thể thì sẽ khó tiếp cận được và chi phí quảng cáo sẽ bị đẩy lên khá cao. Ngoài ra, Facebook còn có ước tính số lượng người dùng sẽ tiếp cận trong nhóm khách hàng đã thiết lập. Nhà quản trị có thể tham khảo để tính toán chi tiêu cho hợp lý.

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Lựa chọn nhóm khách hàng cho phù hợp để chiến dịch đạt kết quả tốt nhất
 
4. Lựa chọn vị trí quảng cáo
Tiếp theo, quản trị viên cần lựa chọn vị trí để hiển thị với đúng người tại đúng vị trí. Có hai tùy chọn để tham khảo là “Vị trí quảng cáo tự động” và “Chỉnh sửa vị trí quảng cáo”.

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Lựa chọn vị trí phù hợp sẽ tiếp cận được đúng các khách hàng mục tiêu

Nếu là người mới chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook thì nên lựa chọn tự động. Khi đó Facebook sẽ sử dụng thuật toán để phân tích và đặt quảng cáo tại vị trí được cho là phù hợp nhất để thu hút khách hàng. Vị trí hiển thị có thể ở trên cả Instagram và Audience Network.

Tuy nhiên, nếu quản trị viên đã có kinh nghiệm tuyển dụng thì có thể chọn tùy chỉnh vị trí ở lựa chọn thứ 2. Tại đây, Facebook cho phép thay đổi các mục Loại thiết bị (Tất cả các thiết bị, Chỉ thiết bị di động hay Chỉ máy tính), Nền tảng (Facebook, Instagram, Audience Network hay Messenger).

Đây là bước quan trọng đối với hiệu quả của toàn chiến dịch chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook. Người quản trị cần xem xét tính chất của chiến dịch để chọn ngân sách quảng cáo theo ngày hay trọn đời.

Nếu chọn ngân sách theo ngày, Facebook sẽ phân phối quảng cáo để sử dụng hết số tiền quảng cáo đã kê khai ban đầu của doanh nghiệp. Điều này có một bất lợi là ở những ngày có hiệu suất tiếp cận thấp, Facebook vẫn sẽ cố gắng tăng cường dịch vụ để dùng hết số tiền của ngày hôm đó.

Nếu chọn ngân sách quảng cáo trọn đời, Facebook sẽ tự động phân bố chi tiêu cho hợp lý. Những ngày có hiệu suất thấp thì Facebook sẽ tiết kiệm tiền để tăng cường tiếp cận cho những ngày có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên việc tăng cường này sẽ không đẩy chi phí lên quá 20% so với số tiền đã quy định ban đầu.

Đối với các chiến dịch diễn ra trong thời gian ngắn, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng ngân sách trọn đời để được hưởng các chế độ ưu tiên như lựa chọn khung giờ hiển thị quảng cáo. Đối với các chiến dịch dài hạn, không rõ ngày kết thúc thì nên chọn ngân sách theo ngày để linh hoạt thay đổi.

 
huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Facebook sẽ thông báo chi tiêu mỗi tuần nếu chọn ngân sách ngày

Lưu ý, với ngân sách tuyển dụng trọn đời, doanh nghiệp bắt buộc phải chọn ngày bắt đầu và kết thúc cho chiến dịch. Nếu không xác định chính xác được thông tin này thì nên chọn ngân sách ngày.

Ở bước này, người dùng có thể xem trước tin tuyển dụng sẽ hiển thị như thế nào trên trang chủ và Newfeed của người dùng. Nhà quản trị có thể lựa chọn để xem hiển thị trên khung màn hình điện thoại hay máy tính.

huong-dan-chay-quang-cao-tuyen-dung-tren-facebook-cho-nguoi-moi-bat-dau

 
Xem trước quảng cáo để chỉnh sửa lại thiết kế cho phù hợp, bắt mắt

Để chọn Fanpage đăng bài quảng cáo tuyển dụng, quản trị viên cần vào menu Trang. Hệ thống sẽ hiển thị danh sách các trang mà người đó đang quản lý. Sau đó chọn Fanpage và chọn bài viết cần quảng cáo. Hoặc nhà quản trị có thể nhập ID của bài viết để lựa chọn quảng cáo.

Nếu muốn tạo bài viết mới để tuyển dụng, cần vào “Tạo quảng cáo mới” ở menu phía trên. Sau đó điền các thông tin cần thiết như nội dung đăng tuyển, hình ảnh, video (nếu có), các nút tương tác (bình luận, chia sẻ),…

Kế đến, Facebook sẽ hiển thị bài viết cho nhà quản trị để xem trước. Nếu có điểm bất thường trong bản xem trước, nhà quản trị có thể thay đổi kịp thời trước khi đăng bài chính thức. Cuối cùng, quản trị viên chỉ cần bấm nút “Xét duyệt” để xem lại tổng quan chiến dịch quảng cáo và xác nhận chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook.

Qua bài viết này, ORI đã giới thiệu cho bạn cách chạy quảng cáo tuyển dụng trên Facebook hiệu quả. Mong những thông tin trên sẽ hỗ trợ tốt cho công việc tuyển dụng của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Nguồn biên tập: Ori Marketing Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.