OOH Marketing: Phân loại và quy trình thực hiện hiệu quả chiến lược quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời là một hình thức khả thi để tiếp cận với nhiều người hơn, mang lại hiệu quả vô cùng tốt, đặc biệt là nhận diện thương hiệu. 

Cho đến nay, quảng cáo ngoài trời vẫn không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khác nhau. Một báo cáo từ Hiệp hội quảng cáo ngoài trời Mỹ (OAAA.org) chỉ ra rằng quảng cáo ngoài trời hiệu quả hơn 382% so với TV, 200% so với hình thức in và 63% so với đài phát thanh. 

Hãy cùng khám phá chiến lược tiếp thị quảng cáo ngoài trời về quy trình và các phương pháp có thể sử dụng hình thức này để quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả nhất !

Chiến lược quảng cáo ngoài trời là gì?

OOH (Out-of-home) hay còn được gọi là quảng cáo ngoài trời. Đúng như tên gọi, chiến lược tiếp thị quảng cáo ngoài trời là chiến lược sử dụng các địa điểm ngoài trời, không gian công cộng để quảng bá thương hiệu. Đây là một hình thức cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, là thứ chúng ta bắt gặp mỗi ngày khi di chuyển trên đường phố.

Quảng cáo ngoài trời tác động đến người tiêu dùng khi họ bước chân ra khỏi nhà (OOH – Out-of-home), báo gồm gồm quảng cáo xuất hiện trên đường phố, quảng cáo tại các địa điểm công cộng mà con người xuất hiện. 

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Các loại quảng cáo ngoài trời giúp tăng khả năng tiếp cận

Mục tiêu của quảng cáo ngoài trời là đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với càng nhiều người càng tốt. Có nhiều loại quảng cáo ngoài trời mà doanh nghiệp có thể sử dụng, phụ thuộc vào mục đích, khách hàng mục tiêu và thương hiệu. 

1. Biển quảng cáo

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Biển quảng cáo là một trong những chiến lược tiếp thị quảng cáo ngoài trời phổ biến nhất, dễ nhận biết và có mặt ở khắp mọi nơi. Lý do là bởi chúng gây thu hút sự chú ngay lập tức mà không bắt buộc người xem phải nhìn. Biển quảng cáo có nhiều định dạng khác nhau, trong đó chủ yếu là:

– Biển quảng cáo in tĩnh

– Biển quảng cáo kỹ thuật số

– Biển quảng cáo tương tác

Chúng ta có thể lựa chọn định dạng biển quảng cáo phù hợp với vị trí mà chúng ta sẽ đặt biển quảng cáo ngoài trời. Mỗi loại đều có những đặc điểm, lợi thế khác nhau. Biển quảng cáo in khổ lớn có thể hiển thị tối đa trên đường cao tốc đông đúc. Biển quảng cáo kỹ thuật số hoặc dưới dạng video được hiển thị tốt nhất vào ban đêm để thu hút nhiều người xem hơn. Bên cạnh đó, biển quảng cáo tương tác thu hút nhiều người hơn khi được đặt ở những không gian công cộng đông đúc như trung tâm thương mại. 

2. Quảng cáo trên đường phố

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Quảng cáo trên đường phố là hình thức đặt những quảng cáo dọc theo các con phố, con đường, dường như hòa lẫn với môi trường xung quanh. Chúng ta có thể nhìn thấy chúng ở những khu vực thường xuyên có người dừng lại (chẳng hạn điểm bus, điểm đợi xe,…) hoặc đi qua. Có thể kể đến như: 

– Biển quảng cáo tầm thấp – Street furniture 

– Trạm dừng xe buýt

– Lối đi dành cho người đi bộ

– Bảng hiệu cửa hàng

Hình thức quảng cáo ngoài trời trên đường phố dễ dàng được chú ý khi mọi người đi bộ trên đường hoặc ngay cả khi đang ở trong xe. Điều này khiến mọi người quen thuộc với thương hiệu mà không cần quảng cáo lộ liễu hoặc dùng chiến thuật đánh lạc hướng thị giác của họ.

3. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Quảng cáo trên phương tiện giao thông được triển khai bằng cách dán quảng cáo lên các vị trí của xe (xe buýt, taxi, tàu,…), đó có thể là bên ngoài, hoặc trên trong xe. Khi xe di chuyển trên khắp đường phố, quảng cáo của thương hiệu cũng sẽ được hiển thị trên mọi nẻo đường mà xe đi qua. 

Quảng cáo trên phương tiện công cộng được xem như là một loại quảng cáo di động. Bởi vì, xe không bị giới hạn khu vực di chuyển và luôn luôn có mặt ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, xe ô tô luôn xuất hiện tại các khu vực tập trung đông đúc nhiều người như trung tâm thương mại, điểm buýt, sân bay, bến xe,… 

Trong đó, vị trí trên thân xe ô tô là vị trí rất hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của người đi đường vào các sáng tạo về thiết kế, sử dụng màu sắc bắt mắt và thông điệp gây ấn tượng. 

4. Không gian bán lẻ

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Tại các đại lý và cửa hàng bán lẻ, những người đến mua sắm sẽ dễ dàng nhìn thấy các quảng cáo trên kệ hoặc được trưng bày tại các vị trí khác nhau. Quảng cáo được đặt tại các vị trí này nhằm mục đích thu hút mọi người khi họ đến mua hàng. Đây là một hình thức hiệu quả giúp tăng khả năng chuyển đổi. Bởi, mọi người nhìn thấy các biểu ngữ lớn về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu tại nơi mọ họ có thể dễ dàng mua, điều này sẽ tăng khả năng thúc đúc đẩy quá trình ra quyết định.

5. Ki-ốt thông tin

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Các khu vực công cộng như trung tâm thương mại hoặc điểm du lịch thường có ki-ốt để mọi người có thể nhận chỉ đường hoặc tìm hiểu về địa điểm. Chúng ta có thể sử dụng chiến lược tiếp thị quảng cáo ngoài trời khi họ xem ki-ốt thông tin. Tuy nhiên, không nên để quảng cáo quá lố, nên lồng ghép một cách khéo léo và tinh tế để không khiến người xem khó chịu. 

6. Trưng bày tại điểm bán

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Quảng cáo ngoài trời thông qua hình thức trưng bày tại điểm bán là một cách hiệu quả để thu hút khách hàng ngay khi họ đang thanh toán cho các hàng hóa họ vừa mua. Cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng tiện lợi thường có quảng cáo các mặt hàng có sẵn, hoặc quảng cáo của một công ty nào đó muốn làm nổi bật sản phẩm của họ trong khu vực POS của nhân viên thu ngân.

7. Hàng hóa

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Với các mặt hàng có logo, khẩu hiệu hoặc mô tả chi tiết quảng cáo trên đó, mọi người sẽ thấy quảng cáo ngoài trời của doanh nghiệp ở bất cứ đâu mà những người này mang đến.

Với hình thức quảng cáo ngoài trời này, chúng ta có thể cung cấp các mặt hàng dưới dạng miễn phí hoặc phần thưởng cho khách hàng, có thể tham khảo:

– Ô dù

– Mũ lưỡi trai

– Áo sơ mi, áo phông

– Nhãn dán 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là mọi người có thể sử dụng nó. Và thay vì chỉ có một vị trí duy nhất cho chiến lược quảng cáo ngoài trời, mọi người sẽ mang thương hiệu của bạn đến những nơi khác nhau.

8. Quảng cáo xây dựng

ooh-marketing-phan-loai-va-quy-trinh-thuc-hien-hieu-qua-chien-luoc-quang-cao-ngoai-troi

Không khó để bắt gặp các tòa nhà đang trong quá trình xây dựng thường có một lớp ngăn cách khu xây dựng công trình với đường phố bên ngoài. Nhiều công ty bất động sản thường tận dụng các bức tường này bằng cách đặt quảng cáo ngoài trời để thông báo về bất động sản mới. Bên cạnh đó, còn để lại chi tiết liên hệ hoặc mời gọi ghé thăm trong tương lai.

5 bước để tạo một chiến lược quảng cáo ngoài trời

1. Xác định mục tiêu

Khi thực hiện chiến lược quảng cáo ngoài trời, mục tiêu là yếu tố quan trọng nhất. Nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách thực hiện chiến lược, vị trí tốt nhất cho các bảng quảng cáo hay thời gian lý tưởng cấn để hiển thị chiến dịch quảng cáo. 

Để làm được điều đó, chúng ta cần vạch ra một chiến lược quảng cáo chi tiết, cụ thể. Có như vậy, chúng ta mới xác định được những kỹ thuật giúp tăng khả năng hoạt động tốt nhất. Đó là biển quảng cáo kỹ thuật số hay analog, biến quảng cáo lớn hay nhỏ, hiển thị dài hạn hay ngắn hạn, mỗi đặc điểm sẽ mang lại giá trị, lợi ích và các thực hiện khác nhau.

2. Xác định đối tượng

Xác định đối tượng để biết chiến dịch quảng cáo dành cho ai? Các nhóm đối tượng khác nhau có thể phản ứng khác nhau với một số chiến dịch quảng cáo nhất định. Tùy đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp cần có giọng điệu phù hợp, thông điệp và hình ảnh phù hợp để thu hút khán giả. Nghiên cứu kỹ xu hướng hành vi của đối tượng mục tiêu có thể giúp chúng ta thiết kế một chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất. Một thông điệp hài hước, một thông điệp nghiêm túc hay một hình ảnh mang đến đầy khát vọng, tùy theo mong muốn của doanh nghiệp mà có thể vận hành chiến dịch theo những cách khác nhau.

3. Tiến hành thiết kế

Khi thiết kế chiến lược quảng cáo, chúng ta cần thu hút sự chú ý cả khán giả và giữ được sự chú ý của khán giả. Một thiết kế sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý của mọi người đến quảng cáo một cách hiệu quả, một thông điệp ấn tượng sẽ giúp họ khắc sâu vào tâm trí, ghi nhớ thương hiệu. Ngắn gọn, chính xác và đáng nhớ là những yếu tố hàng đầu của bất kỳ quảng cáo nào bởi khán giả có thể không có thời gian, không có hứng thú để đọc một nội dung dài khi họ đang đi bộ, lái xe hoặc đi trên xe buýt.

4. Ứng dụng công nghệ

Công nghệ là một yếu tố quan trọng của một chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Đặc biệt, trong các quảng cáo ngoài trời sử dụng kỹ thuật số, tương tác hay thực tế ảo thì không xem xét đến yếu tố công nghệ là một thiếu sót vô cùng lớn. 

Công nghệ có thể làm cho các quảng cáo ngoài trời trông sống động như thật, kích thích thị giác và cuốn hút khán giả. Nhất là quảng cáo tương tác, công nghệ sẽ mang lại trải nghiệm thích thú cho khán giả, mang đến cho họ cảm giác có sự tương tác thực sự chứ không phải chỉ đơn giản là một bảng quảng cáo đơn thuần. 

5. Xem xét vị trí 

Tùy vào mục tiêu mà sẽ có những lựa chọn khác nhau về vị trí, địa điểm để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chẳng hạn, nếu bạn muốn hướng mọi người đến cơ sở của doanh nghiệp ở trung tâm thành phố, thì bạn nên đặt quảng cáo của mình ở những khu vực gần đó. Hay nếu bạn đang quảng cáo ưu đãi tại cửa hàng hoặc website, thì cần đặt quảng cáo ưu đãi tại những nơi có thể thu hút khách hàng tiềm năng, có thể là ở trung tâm thành phố sầm uất hoặc trên tuyến đường chính mọi người thường lui tới. 

Ưu điểm và hạn chế của quảng cáo ngoài trời 

Ưu điểm: 

Quảng cáo ngoài trời là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý và được sử dụng rộng rãi từ đầu thế kỷ 20. Nó mang lại nhiều lợi ích như: 

– Phạm vi phủ sóng rộng: Phạm vi của quảng cáo ngoài trời có thể được coi là toàn bộ không gian ở bên ngoài nhà cửa. Quảng cáo ngoài trời có thể được xuất hiện ở vùng nông thôn, cho đến thành phố sầm uất, từ đường ngõ nhỏ đến đường chính, đường lớn. Đặc biệt, lợi thế là doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn vị trí, phạm vi đặt quảng cáo để tiếp cận mục tiêu. 

– Không gây khó chịu cho người xem: Quảng cáo ngoài trời là một hình thức tiếp cận khách hàng, làm cho họ ghi nhớ thông điệp quảng cáo một cách tự nhiên. Bởi vậy, hình thức này sẽ không làm phiền, cũng như gây mất thiện cảm với người xem. 

– Không giới hạn khách hàng tiếp cận: Hầu hết các biển quảng cáo ngoài trời đều được đặt tại những nơi tập đông người, do đó quảng cáo đặt tại những vị trí này sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng đa dạng về độ tuổi, giới tính, ngành nghề,… Đặc biệt, những khách hàng thường xuyên qua lại những địa điểm này sẽ tiếp cận với quảng cáo, giúp in sâu hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của họ, từ đó có thể biến họ thành khách hàng tiềm năng.

– Thúc đẩy mua hàng: Tại sao tại quầy thu ngân thường có đồ uống, các loại kẹo ? Bởi vì khi đứng xếp hàng đợi thanh toán, người mua có thể cảm thấy đói, muốn ăn một chút kẹo, hoặc thấy khát nên muốn uống một thứ gì đó. Chính vì vậy, quảng cáo ngoài trời là một hình thức thúc đẩy hành vi mua của khách hàng rất mạnh mẽ. 

Hạn chế:

– Chi phí tốn kém: Quảng cáo ngoài trời được đánh giá là tốn khá nhiều chi phí về in ấn, thuế platform. Đặc biệt, nếu có lỗi gì hoặc muốn điều chỉnh thì buộc phải in ấn lại và thay thế khá là mất công sức. Tuy nhiên, màn hình LED Outdoor ra đời đã giúp khắc phục vấn đề này. 

– Khó tiếp cận được với khách hàng tiềm năng: Với bảng quảng cáo ngoài trời, chúng ta không thể xác định được chính xác nhóm khách hàng tiềm năng sẽ hay đi qua những địa điểm, vị trí nào. Chính vì vậy, những sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu sẽ khó tập trung vào tập khách hàng này.  

– Thời gian tiếp xúc ngắn ngủi: Người đi đường chỉ có khoảng 5-10s để tiếp nhận thông tin từ các quảng cáo ngoài trời. Với một lượng lớn thông tin từ quảng cáo, người đọc rất khó có thể tiếp nhận toàn bộ thông tin chỉ trong thời gian ngắn như vậy. Chính vì thế để khách hàng có thể nhanh chóng ghi nhớ thông điệp của thương hiệu trong tâm trí thì các doanh nghiệp cần thiết kế sao cho hình ảnh, màu sắc thật bắt mắt, thông điệp ngắn gọn, ấn tượng. 

– Nhiều quy định liên quan đến pháp lý: Do các quảng cáo ngoài trời có tính chất phủ rộng thông tin đến số đông người dân, chính vì vậy cần đảm bảo các yêu cầu, quy định liên quan đến pháp lý đi kèm. Thông tin của quảng cáo cũng cần phải phù hợp với lợi ích của cộng đồng và tuân thủ pháp luật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.