Quy trình SEO hiệu quả dành cho các SEOer

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

Bài viết này giúp bạn định hình tổng quan kiến thức về quy trình SEO hiệu quả trên website. Xác định được hướng đi sẽ giúp bạn đến đích nhanh và dễ dàng hơn; trang web của bạn cũng được đánh giá, xếp hạng cao hơn.

I. Quy trình SEO là gì?

Quy trình SEO được hiểu là tập hợp các bước theo trình tự nhằm tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm của Google.

Quy trình SEO hiệu quả thường bao gồm: nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tối ưu On-site SEO, xây dựng liên kết và đo lường hiệu quả,…

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

II. Tầm quan trọng của quy trình SEO

Nắm rõ quy trình SEO chính là yếu tố quan trọng để tạo được bản kế hoạch SEO hoàn chỉnh. Dưới đây là tầm quan trọng của một quy trình SEO hiệu quả:

 • Có mục tiêu rõ ràng: Khi có quy trình SEO chuẩn, bạn sẽ có khả năng giải quyết được các vấn đề mà không cần phải đi tìm và đánh giá từng phương án mới có quyết định, tránh bị mất phương hướng, chính vì vậy sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian.
 • Kế hoạch càng chi tiết sẽ dễ dàng xác định được hướng đi và cách làm cụ thể: Các bước và thứ tự thực hiện của quy trình SEO hiệu quả cần rõ ràng, sẽ giúp người làm SEO hiểu và nhìn nhận rõ các bước tránh đi lệch hướng và chủ động phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.
 • Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro: Quy trình và các bước thực hiện rõ ràng giúp doanh nghiệp không cần mất thời gian nghiên cứu từng phương pháp. Hoàn thành mục tiêu, tiết kiệm nguồn lực về: con người, thời gian và cả chi phí, giảm thiểu rủi ro.

III. Quy trình SEO hiệu quả nhất

Một quy trình SEO hiệu quả thường rất dài và nhiều bước cần giải quyết, đối với những SEOer chưa có kinh nghiệm sẽ rất rối và khó hiểu. Dưới đây là các bước thực hiện kế hoạch SEO bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp để tối ưu website nhé.

1. Xây dựng bộ từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa chính là bước quan trọng nhất trong quy trình SEO hiệu quả, vì nếu lựa chọn từ khóa không đúng sẽ gây lãng phí thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp bỏ ra, không đem lại hiệu quả cao hoặc có thể dẫn đến dự án thất bại. Việc xây dựng bộ từ khóa sẽ tìm hiểu được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp cũng có phương án thay đổi kịp thời bắt kịp xu hướng.

Bạn có thể sử dụng 2 công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến hiện nay là Google Keyword Planner và Keyword Tool để lựa chọn bộ từ khóa hiệu quả nhất. Sau khi có bộ từ khóa, bạn cần lựa chọn và lọc nhóm các từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Khi bắt đầu triển khai viết bài SEO, nếu website còn mới và chưa đủ mạnh thì bạn nên tập trung vào những từ khóa dài trước nhé.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cụ Google autocomplete (Google Suggest), sẽ đề xuất những từ khóa liên quan. Đây là những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nên được Google gợi ý, nó thực sự rất hiệu quả khi bạn bí ý tưởng.

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

2. Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Sau khi nghiên cứu được bộ từ khóa, bạn lên thanh tìm kiếm của Google gõ một từ khóa đang quan tâm và bắt đầu nghiên cứu 10 kết quả đầu tiên trên SERP. 

Ví dụ: Tôi vừa tìm kiếm từ khóa “quy trình SEO hiệu quả”, Google trả lại khoảng 169 triệu kết quả trong vòng 0.42 giây. Một số bài viết đạt chuẩn và đánh giá tốt nằm trong top đầu đều theo hướng quy trình và các bước lập kế hoạch SEO hiệu quả. 

Để viết bài hiệu quả, bạn nên nhấp vào từng bài viết, đọc thật kỹ đối thủ đang viết những gì và tìm sự khác biệt vì sao bài viết đó được lên top tìm kiếm. 

3. Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Tối ưu hóa ý định tìm kiếm là yếu tố quan trọng giúp chạm đến cảm xúc và mong muốn của khách hàng, trang web sẽ tăng lượng truy cập, xây dựng trang thành nơi buôn bán, cung cấp địa chỉ mua bán hàng hóa cho khách hàng, không đơn thuần là nơi chia sẻ thông tin. Dưới đây là một số lợi ích khi tối ưu hóa ý định tìm kiếm:

 • Giảm tỷ lệ thoát trang
 • Tăng lượng truy cập trang
 • Tăng lượng khách hàng cho website
 • Giúp trang chủ luôn đứng ở vị trí cao của Google khi khách hàng tìm kiếm

4. Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Khi người dùng tìm kiếm thông tin, Google luôn muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất. Chính vì vậy, nếu web của bạn không cung cấp đúng, đủ thông tin thì họ sẽ thoát và đi đến trang khác để tìm kiếm. Nếu tỷ lệ bỏ trang tăng cao theo thời gian, thì độ uy tín sẽ càng giảm, ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. 

Nội dung chất lượng chính là yếu tố quan trọng giúp bài viết của bạn được người đọc và Google đánh giá cao. Bạn có thể phát triển nội dung theo ba hướng sau:

 • Nội dung khác biệt
 • Nội dung chất lượng
 • Nội dung phù hợp với tâm lý, thị hiếu khách hàng

5. Tối ưu hóa On-page

SEO Onpage là tối ưu bên trong website, từng trang con, được lặp lại nhiều lần mỗi khi đăng bài viết nhằm đưa website đứng top đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về SEO On-page có thể tham khảo chủ đề này trên Ori Agency nhé.

Tối ưu thẻ Title và thẻ Meta description 

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

 Thẻ Title là dòng đầu tiên hiện lên sau khi kết quả tìm kiếm xuất hiện, là yếu tố quan trọng đánh giá từ khóa của bạn có được lên top không. Yêu cầu của thẻ Title là không được dài quá 60 ký tự và phải chứa từ khóa. 

Thẻ Meta description là dòng mô tả chính, nội dung chính của bài, khoảng từ 155 – 160 ký tự. Bạn nên đưa những thông tin quan trọng, ngắn gọn, tạo sự hứng thú nhằm kích thích người đọc nhấp vào bài viết của bạn nhé. 

Tối ưu thẻ Heading

Thẻ Heading nhằm phân chia bố cục của bài viết, khi nhìn vào sẽ hiểu được nội dung của từng phần, được chia cụ thể từ heading 1 đến 6. Bạn nên để từ khóa xuất hiện trên một số thẻ heading để bài viết được index nội dung dễ dàng hơn nhé. Hạn chế nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ các thẻ heading nhé, vì nó dễ gây cảm giác thiếu tự nhiên, nhàm chán, thậm chí gây khó chịu cho người đọc, bạn không nên bỏ qua trải nghiệm của người dùng chỉ vì mục đích SEO, Google sẽ không đánh giá cao. 

Tối ưu thẻ Alt

Thông thường người đọc ít khi chú ý đến thẻ Alt nên các SEOer thường ít chú tâm vào nó. Nhưng những nội dung đó lại được boot của Google đọc, chính vì vậy bạn nên tối ưu Alt để tăng mức độ liên quan giữa hình ảnh và bài viết, giúp khách hàng có thể tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm hình ảnh. Về phần mô tả hình ảnh, bạn có thể để từ khóa giúp tăng tính hiệu quả SEO hơn.

Tối ưu đường dẫn URL ngắn và có chứa từ khóa

URL có thể hiểu như là đường dẫn đến website của bạn, cũng giống như địa chỉ web của bạn vậy. Chính vì vậy URL cũng cần tuân theo số một tiêu chí nhất định sẽ giúp trang web được chuẩn SEO và nhận đánh giá cao từ Google.

Dưới đây là một số tiêu chí giúp tối ưu URL:

 • URL phải chứa từ khóa chính
 • URL không quá dài
 • URL không nên có dấu hoặc ký tự đặc biệt
 • URL phải đơn giản và dễ hiểu

Tối ưu liên kết nội bộ  

Nhiều SEOer thường ít để ý hoặc bỏ qua bước này vì dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn biết liên kết nội bộ đúng cách sẽ có lợi và tạo sự khác biệt rất nhiều về sau. 

Bạn nên gắn link phù hợp với ngữ cảnh, phù hợp với bài viết và những thông tin có giá trị với người đọc, tăng tỷ lệ truy cập, góp phần giúp trang có nhiều Traffic hơn, cho thứ hạng cao hơn.

Tối ưu nội dung

“Content is King”, nội dung là phần quan trọng nhất trong SEO. Chính vì vậy, bạn cần phải thật sự đầu tư nội dung có giá trị với người đọc, nhiều thông tin hữu ích, hạn chế trùng lặp vì nó sẽ làm Google đánh giá trang website của bạn thấp. 

Tối ưu cấu trúc

Khách hàng sẽ không muốn đọc những bài viết quá dài, không có bố cục và phân chia nội dung không rõ ràng. Chính vì vậy bạn cần định dạng hiển thị thật bắt mắt và dễ hiểu để hạn chế tỷ lệ thoát trang nhé. 

6. Làm đẹp bài viết

Theo thống kê hiện nay Google xử lý 70,000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, hơn 22.6% trong số đó là các tìm kiếm về hình ảnh. “Một bức tranh có giá trị bằng một nghìn từ”, một bài SEO chuẩn cần có hình ảnh minh họa để tránh gây nhàm chán, giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung bạn muốn truyền tải. 

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

 

Dưới đây là một số bí quyết tối ưu SEO hình ảnh hiệu quả nhé: 

 • Chọn đúng hình ảnh: Nên sử dụng ảnh gốc, ảnh tự chụp hơn là những ảnh được stock photo.
 • Tối ưu tên hình ảnh: Nên đặt tên hình liên quan đến bài viết hoặc có từ khóa cần SEO. Bạn không nên viết không dấu, tránh sử dụng ký tự đặc biệt và dấu gạch ngang. Tên ảnh cũng không nên quá dài cũng không được quá ngắn.
 • Số lượng ảnh của một bài SEO: Thông thường mỗi bài SEO khoảng 1000 từ cần ít nhất 3 hình ảnh, tuy nhiên bạn cần tránh lạm dụng hình ảnh vì sẽ khiến tốc độ tải trang chậm hơn, khiến người đọc khó chịu.

Ngoài những ảnh sản phẩm bạn có thể sử dụng hình ảnh về biểu đồ, thiết kế banner sẽ giúp bài viết đa dạng và gây ấn tượng với người đọc nhé.

7. Tối ưu SEO Offpage

Một quy trình SEO hiệu quả phải trải qua rất nhiều bước, khi đã hoàn thành SEO Onpage là lúc bạn cần tiếp tục thực hiện SEO Offpage nhằm tăng thứ hạng của web trên trang kết quả tìm kiếm. 

SEO Offpage được hiểu là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố liên kết bên ngoài trỏ về website, bao gồm xây dựng liên kết, truyền thông trên các kênh Social Media, Social Media Bookmarking,… Ngoài những bài trên mạng xã hội, bạn có thể áp dụng một số cách Offpage dưới đây để tối ưu trang web nhé.

Để xây dựng SEO Offpage hiệu quả thì cần tạo một hệ thống backlink chất lượng tốt. Khi bắt đầu bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Các bạn nên đặt các backlink ở các trang có độ tin cậy cao và lượt truy cập nhiều
 • Tránh những website thay đổi nội dung thường xuyên, có nhiều flash, các trang web có nội dung đồi trụy.
 • Đặt ở các website .edu hay .gov rất có lợi vì các Search engine đánh giá cao các liên kết từ trang này.
 • Đặt ở website có tuổi đời nhiều càng tốt, tuổi đời một yếu tố để Google đánh giá ranking của một trang web.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số chiến lược Offpage như: xây dựng và tìm kiếm backlink từ đối thủ hoặc gửi email đến các trang website khác đề nghị gắn backlink đến trang của bạn,… để tăng tính hiệu quả nhé. 

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

8. Cải thiện hiệu quả và duy trì

Các tiêu chí đánh giá thứ hạng của Google thay đổi thường xuyên, chính vì vậy bạn cũng cần cố gắng bắt kịp với xu hướng để nhanh chóng đưa trang web lên top tìm kiếm. Nên viết những bài mang giá trị nội dung bên vững, lâu dài và xóa những bài đã lỗi thời. Điều này sẽ tăng trải nghiệm người dùng vì họ luôn tìm được thông tin hữu ích và mới nhất. Dưới đây là một số cách cải thiện hiệu quả web và duy trì bạn nên tham khảo nhé:

 • Xóa những bài viết giá trị thấp, hoặc mang thông tin quá cũ 
 • Hạn chế, điều chỉnh những bài viết có nội dung trùng lặp
 • Làm mới bài SEO, cập nhật theo thị hiếu người đọc.

IV. Một số quy trình SEO khác nhất định phải biết

Đối với một doanh nghiệp để có một quy trình SEO hiệu quả cần rất nhiều thời gian lên kế hoạch, thực hiện và đánh giá. Phía trên tôi đã hướng dẫn cho bạn quy trình SEO, bạn có thể ứng dụng để tối ưu SEO rồi. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ thêm về một số quy trình SEo khác bạn nên biết để tăng tính hiệu quả nhé: 

1. Quy trình SEO tổng thể

SEO tổng thể là phương pháp SEO toàn trang gồm nhiều từ khóa bất kỳ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn nhằm mang lại lượng truy cập nhiều cho trang web. 

Lợi ích của SEO tổng thể là:

 • Tăng lượng Traffic nhanh: Tất cả từ khóa sẽ tăng lượng tiếp cận khách hàng, từ khóa nào cũng kéo lượt traffic về web chính. Lượng truy cập từ đó sẽ tăng không ngừng và ổn định hơn theo thời gian.
 • Tăng sức cạnh tranh: Marketing chính là cuộc chiến mà nơi đây “ai nhanh ai mạnh sẽ là kẻ chiến thắng”, doanh nghiệp nào đầu tư mạnh, đầu tư đúng vào SEO sẽ có được chỗ đứng vững chắc và tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.
 • Tối ưu chi phí: Nếu bạn chỉ tập trung vào từ khóa ngắn thì hiệu quả sẽ không cao. Khi bạn dùng quy trình SEO tổng thể mặc dù chi phí lớn nhưng hiệu quả nhanh và tương xứng. 
 • Sử dụng linh hoạt: Chính vì Google liên tục thay đổi thủ thuật và tiêu chí đánh giá khiến nhiều doanh nghiệp bị rớt top thê thảm. Nhưng nếu sử dụng quy trình SEO tổng thể bạn có thể yên tâm là sẽ sử dụng linh hoạt ngay cả khi Google cập nhật thuật toán mới.
 • Nhắm đúng mục tiêu khách hàng: SEO tổng thể sẽ giúp bạn chiếm lĩnh hàng trăm, ngàn từ khóa trên top là những từ khóa ngách, những từ khóa mà khách hàng thực sự có nhu cầu tìm kiếm.

quy-trinh-seo-hieu-qua-danh-cho-cac-seoer

2. Quy trình SEO từ khóa

Chọn đúng từ khóa là một trong những bước quan trọng nhất nếu bạn muốn có quy trình SEO hiệu quả cao. Tăng lượng traffic cho trang tất nhiên là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực SEO, tuy nhiên thu hút đúng đối tượng người đọc cũng là việc vô cùng cần thiết. 

Lợi ích của quy trình SEO từ khóa là: 

 • Thúc đẩy thứ hạng cho từ khóa ngắn
 • Khả năng cạnh tranh thấp, khả năng tiếp cận khách hàng cao
 • Giúp tiếp cận đúng khách hàng có nhu cầu, tăng tỷ lệ chuyển đổi

V. Lưu ý khi lựa chọn quy trình SEO hiệu quả

Ngoài những quy trình được đề cập phía trên, còn có quy trình SEO video, quy trình SEO local,… mỗi quy trình đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc tùy thuộc vào khả năng tài chính, đội ngũ Marketing, định hướng dài hạn của doanh nghiệp,… để lựa chọn quy trình SEO hiệu quả và phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.