Thế nào là bài viết chuẩn SEO? Hướng dẫn 5 bước viết SEO lên Top Google

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Thuật ngữ bài viết chuẩn SEO có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người. Nó có vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch marketing có sử dụng SEO. Nhưng không phải ai cũng định nghĩa chính xác và áp dụng đúng thuật ngữ này. Để có thể sáng tạo được những bài viết hay, sáng tạo,các bạn cần phải nắm rõ được các bước viết bài chuẩn SEO.

I. Viết content chuẩn SEO là gì?

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Bài viết chuẩn SEO có nghĩa là những thông tin, nội dung trong bài đã được tối ưu để thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Hay hiểu đơn giản, đó là hoạt động trao đổi, đáp ứng những yêu cầu tìm kiếm của Google, cung cấp được thông tin cần thiết tới người dùng. Từ đó, nâng cao thứ hạng và tần suất hiển thị cho bài viết hay website của bạn.

Ngoài ra, viết bài chuẩn SEO còn là yếu tố quyết định đến giá trị cũng như chất lượng website của bạn, tạo được sự nổi bật hơn so với các đối thủ khác. Thông qua đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng và thu về được một lượng truy cập lớn.

II. Cấu trúc, yêu cầu của bài viết chuẩn seo

Cấu trúc của bài viết chuẩn Seo cần đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

1. Cấu trúc

1.1. Thẻ tiêu đề

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Thẻ tiêu đề (title tag) là phần được hiển thị đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Tiêu đề là đoạn văn bản ngắn bao quát nội dung chính của bài viết.

Một số lưu ý khi viết title tag:

– Ký tự tiêu chuẩn: Độ dài thẻ tiêu đề được phép hiển thị là khoảng 60 ký tự. Các bạn nên đặt tiêu đề chính trong khoảng ký tự tiêu chuẩn và không nên viết in hoa.

 Cho từ khóa chính lên đầu: Thông thường, người đọc có xu hướng đọc lướt qua phần tiêu đề. Do đó, nếu từ khóa chính được đặt ở đầu, liên quan trực tiếp đến nhu cầu tìm kiếm sẽ dễ thu hút người đọc hơn.

– Giải quyết nhu cầu của người đọc: Title tag luôn là thứ đầu tiên người đọc nhìn thấy. Do đó, tiêu đề của bạn phải thật thu hút và có giá trị. Để tạo được sự tò mò bạn có thể đặt tiêu đề dưới dạng những câu hỏi hoặc thêm vào những từ ngữ gợi cảm xúc mạnh.

 Không chèn quá nhiều từ khóa: Thêm keyword vào tiêu đề là cần thiết nhưng với điều kiện chèn đúng và đủ. Nếu thêm quá nhiều từ khóa ý nghĩa giống nhau dễ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và Google cũng không ưu tiên bài viết của bạn.

1.2. Meta

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Meta description là đoạn văn bản mô tả tóm tắt nội dung bài viết. Meta cũng được hiển thị trực tiếp trên trang tìm kiếm ngay dưới phần tiêu đề. Độ dài tiêu chuẩn của meta là từ 155 – 160 ký tự.

Cách viết meta thu hút:

– Chèn từ khóa: Thông thường từ khóa trong thẻ mô ta sẽ được làm nổi (in đậm) nếu trùng khớp với keyword của người tìm kiếm. Chính vì thế, các bạn hãy thêm từ khóa thật khéo léo để phù hợp với nội dung bài viết và nhu cầu của người dùng

– Tránh sử dụng ký đặc biệt: Cụ thể là dấu ngoặc kép. Bởi Google sẽ không cho hiển thị những nội dung từ sau dấu ngoặc kép.

1.3 Mục lục

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Những bài viết trên website thường rất dài và chứa nhiều thông tin khác nhau. Do đó, các bạn cần tạo mục lục để đánh dấu các đầu mục chính. Điều này sẽ giúp bố cũ bài viết được sắp xếp khoa học hơn và người đọc cũng dễ theo dõi và nắm bắt thông tin chính xác hơn.

1.4 Heading

Cũng giống như mục lục, heading giúp bài viết có hệ thống và khoa học hơn. Đặc biệt, nhiều người có thói quen đọc lướt thì heading sẽ giúp người đọc bao quát được toàn bộ thông tin chính mà không mất quá nhiều thời gian. Tùy vào nhu cầu và thông tin cung cấp, các bài viết sẽ có số lượng các thẻ H khác nhau.

Nhưng chức năng của các heading là như nhau. H1 tượng trưng cho tiêu đề, các thẻ H còn lại sẽ bổ sung ý nghĩa cho H chính.

1.5 Nội dung

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Về nội dung các bài viết chuẩn Seo sẽ cần lưu ý các vấn đề sau:

– Số lượng từ: Thông thường, những bài viết càng dài thì càng được đánh giá cao. Bởi Google sẽ cho rằng đây là những bài viết chia sẻ thông tin hữu ích phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Một bài viết từ 1500 từ trở lên sẽ đạt được hiệu quả Seo tốt nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn cũng không cần phải viết quá dài như thế. Bạn chỉ cần nghiên cứu và cố gắng viết dài hơn đối thủ.

– Mật độ từ khóa: Các bạn phải chèn số lượng từ khóa hợp lý (mật độ 2-5%). Nếu bạn chèn quá nhiều keyword dễ làm giảm độ tin cậy của website. Ngoài từ khóa chính, bạn có thể lựa chọn thêm các từ cùng nghĩa để bài viết không bị lặp từ. Lưu ý, nên trải dài từ khóa không nên tập trung tại một đoạn duy nhất.

– Về câu văn: Hạn chế sử dụng câu văn quá dài. Ưu tiên viết ngắn gọn, dùng nhiều câu đơn.

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

– Tránh trùng lặp (đạo văn): Nội dung trùng lặp chính là điều tối kỵ đối với những bài viết chuẩn SEO. Tuy Google không có quy định xử phạt lỗi này, nhưng nếu bạn vi phạm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của website. Nếu bài viết có tỷ lệ trùng lặp quá 50% sẽ không được Google đề xuất dẫn đến việc trang web của bạn khó tiếp cận được với người dùng.

– SEO hình ảnh: Việc tối ưu hình ảnh cũng góp phần nâng cao chất lượng cho trang web của bạn. Nó giúp trang web hoặc bài viết của bạn dễ lên top trong mục tìm kiếm của Google Image.

2. Yêu cầu

2.1. Hiểu rõ vấn đề

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Đây là một điều bắt buộc khi viết bài chuẩn SEO. Bản thân người viết bài phải là người hiểu rõ nội dung nhất, biết mình đang viết gì, đang viết cho ai. Vì nếu bạn cũng không nắm rõ được những thông tin mình muốn truyền tải thì người đọc cũng không thể hiểu và tìm được nội dung mình cần. Trước khi viết bài, bạn hãy tự đặt mình vào vị trí là người dùng để thấu hiểu họ hơn và tìm ra được hướng giải quyết phù hợp.

2.2. Giọng văn

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Tùy vào lĩnh vực và đối tượng người đọc khác nhau sẽ có giọng văn khác nhau. Do đó, các bạn phải xác định rõ đối tượng người đọc mình hướng tới là ai để có cách viết, cách xưng hô phù hợp. Ví dụ: Nếu bạn muốn viết những bài chia sẻ thì có thể sử dụng giọng văn vui vẻ, dí dỏm để tạo sự hứng thú cho người đọc.

Ngược lại, nếu những bài viết của bạn có tính môn cao, hướng tới những đối tượng có trình độ học vấn cao thì nên viết với giọng văn nghiêm túc.

2.3. Thông tin

Với tất cả bài viết thì nội dung luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bạn phải đảm bảo những thông tin chính xác, có giá trị cao và trả lời được câu hỏi tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt, nội dung bài viết phải độc nhất, không được vi phạm lỗi đạo văn.

III. Cách viết bài chuẩn seo

1. Nghiên cứu từ khóa

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất các bạn phải làm chính là nghiên cứu từ khóa. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhu cầu, từ đó đáp ứng đúng những gì người dùng cần. Các bạn có thể nghiên cứu từ khóa theo hai cách.

1.1. Tìm kiếm trên google

Google cách nhanh và hiệu quả nhất để bạn kiểm tra keyword. Cách thao tác cũng rất đơn giản. Tại khung tìm kiếm của Google, bạn nhập từ khóa. Sau đó, bạn kéo xuống cuối trang để chọn các keyword mình muốn.

1.2. Sử dụng Ahrefs

– Bước 1: Nhập keyword bạn muốn tìm kiếm trên Google.

– Bước 2: Sao chép URL của 3 bài viết top đầu và chép vào Ahrefs

– Bước 3: Chọn Organic Keywords để kiểm tra keyword

Sau đó, Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa đang được xếp hạng ở vị trí top đầu. Bạn có thể lựa chọn các keyword này để xây dựng bài viết.

2. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

2.1. Tối ưu URL/Slug

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

URL được hiểu là địa chỉ của một tài nguyên. Nó có thể dẫn đến một trang HTML, CSS, file PDF,…Đặc biệt, URL của bạn phải là duy nhất và dễ hiểu với người dùng và cả Google

– Chèn từ khóa chính trong URL

– Ngắn gọn, dễ ghi nhớ, dễ hiểu

2.2. Tối ưu H1

– Nội dung H1 không nên trùng với tiêu đề của bài viết

– Tối đa 70 ký tự

– H1 nên chưa từ khóa có lượng tìm kiếm cao (từ thứ 2 trở lên)

– H1 là duy nhất, chỉ nên có 1 H1 trong bài viết

– Từ khóa chính cần đặt ở đầu H1 và sử dụng thêm các tính từ mạnh để thu hút người đọc.

2.3. Tối ưu heading (H2, H3,…)

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

– Một bài viết nên có thêm nhiều H2, H3,…để bổ sung thêm nội dung cũng như đảm bảo độ sâu cho bài viết.

– Các H2 bổ sung nghĩa cho H1. Tương tư, H3 làm rõ nghĩa cho H2

– Các thẻ H nên được in đậm và có chứa từ khóa

2.4. Tối ưu Meta

– Meta phải được viết ngắn gọn, dễ hiểu và tóm tắt được nội dung chính của bài viết.

– Nên viết Meta trong khoảng 120 ký để có thể hiển thị đầy đủ và phù hợp với mọi giao diện màn hình.

– Cung cấp được thông tin hữu ích cho người đọc

2.5. Tối ưu hình ảnh

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Hiện nay, xu hướng tìm kiếm bằng hình ảnh cũng khá phổ biến. Do đó, việc tối ưu hình ảnh sẽ đem lại một lượng truy cập lớn cho website của bạn. Một số điều cần lưu ý khi tối ưu hình ảnh:

– Lưu ảnh ở định dạng JPG và phần mô tả ảnh viết không dấu

– Không nên chọn ảnh có yêu cầu về bản quyền hoặc ảnh của đối thủ.

– Số lượng ảnh được chèn vào sẽ phụ thuộc vào độ dài của bài viết. Thông thường, khoảng 300 chữ sẽ chèn một hình ảnh.

3. Chèn keyword

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Một bài viết chuẩn SEO, nội dung chặt chẽ sẽ có cách sắp xếp, chèn từ khóa hợp lý. Để kiểm tra được vấn đề này, các bạn có thể sử dụng SEOquake hoặc Yoast SEO. Nếu kết quả là keyword chính đứng đầu danh sách thì bài viết viết của bạn có mật độ từ khóa đạt chuẩn (trong khoảng 1-3%).

4. Tối ưu Internal Link, External Link

Đây cũng là hai yếu tố vô cùng cùng quan trọng trong viết bài chuẩn SEO. Internal Link (liên kết nội bộ) giúp chuyển tiếp giữa hai trang khác nhau trong cùng một trang web. Nó giúp người xem cũng như công cụ tìm kiếm hiểu rõ bố cục trang web của bạn hơn. Từ đó đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và dễ dàng tăng thứ hạng trên Google.

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Còn External Link là liên kết ngoài giữa hai website khác nhau trên Internet. Nó giúp Google hiểu nội dung và đánh giá tính thẩm quyền cho website của bạn. Bài viết của bạn càng có nhiều liên kết chất lượng, độ tin cậy cao thì thứ hạng càng tăng.

the-nao-la-bai-viet-chuan-seo-huong-dan-5-buoc-viet-seo-len-top-google

Ngày nay, các kỹ thuật SEO là rất cần thiết và là yếu tố quyết định đến chất lượng của website. Chính vì thế, các bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản khi làm bài viết chuẩn seo để tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.

Ori Marketing Agency định vị là một Performance Agency, chúng tôi đã và đang đồng hành cùng các doanh nghiệp, triển khai các chiến dịch Marketing với nhiều loại ngành nghề khác nhau như Ô tô, Bất động sản, F&B, FMCG, Giáo dục – Khóa học, Sản phẩm sức khỏe….

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện Marketing của bạn, tư vấn hỗ trợ bạn đạt mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất: https://bit.ly/3OF2d3Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.