Top 7 cách quảng cáo sản phẩm hiệu quả nhất năm 2023 các Marketer phải biết

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Từ khi Internet xuất hiện, ngành dịch vụ có bước phát triển đột phá, đặc biệt là lĩnh vực quảng cáo. Cùng với đó là sự ra đời của nhiều loại sản phẩm của ngành dịch vụ. Việc này thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường thực hiện các chiến dịch quảng cáo sản phẩm. Đồng thời, marketer cũng tìm cách tận dụng mạng toàn cầu vào việc quảng cáo. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 7 cách để quảng cáo cho sản phẩm được áp dụng phổ biến.

I. Quảng cáo sản phẩm là gì?

Theo Luật Quảng cáo “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân”.

Cụ thể, quảng cáo là hoạt động giới thiệu các sản phẩm nhằm thu hút công chúng bằng nhiều phương tiện. Nhiều người nhầm lẫn rằng quảng cáo sản phẩm chỉ là quảng cáo những hiện vật như đồ vật, sinh vật. Quảng cáo cho sản phẩm còn là hình thức giới thiệu các dịch vụ, địa điểm, tổ chức, ý tưởng hoặc bất cứ thứ gì có thể sở hữu được. Thông thường, quảng cáo đều vì mục đích sinh lợi cho doanh nghiệp.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Sự ra đời của nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm dịch vụ, đã thúc đẩy quá trình quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp. Nhiều chiến lược marketing được tạo ra và đưa vào thực hiện. Trong đó có nhiều chiến lược khác với cách marketing truyền thống ở điểm sử dụng Internet trong quá trình tiến hành chiến dịch.

II. Những sản phẩm nào không được quảng cáo?

Hầu hết sản phẩm trên thị trường đều được quảng cáo hợp pháp tại các kênh truyền thông. Không phải tất cả các sản phẩm đều có thể quảng cáo trên các phương tiện đại chúng. Một số bị cấm do có ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng và xã hội. Chính phủ Việt Nam cấm quảng cáo các sản phẩm thuộc nhóm sau:

  • Hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo sản phẩm theo quy định của pháp luật tại thời điểm được yêu cầu. Trong đó có bao gồm các chất gây nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc lá, ma túy, thuốc phiện,…
  • Các loại rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
  • Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.
  • Các dược phẩm nằm trong danh mục hạn chế sử dụng của bộ y tế.
  • Các sản phẩm hàng hóa có tính chất kích dục hoặc có tính chất kích động bạo lực.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

III. Những cách quảng cáo được sử dụng phổ biến

Marketing hay quảng cáo đã xuất hiện từ rất lâu về trước, cùng thời điểm với sự xuất hiện quá trình mua bán giữa các cá nhân với nhau. Quảng cáo sản phẩm là việc đưa sản phẩm đến với người dùng qua việc giới thiệu ở các phương tiện truyền thông.

Đến thời điểm hiện tại, quảng cáo sản phẩm được phát triển thành nhiều hình thức khác nhau. Một trong số đó là kết hợp với mạng xã hội, internet để tăng hiệu quả tiếp cận với khách hàng.

1. Thiết kế website trên Internet

Đây là cách quảng cáo được sử dụng nhiều trên Internet. Các website được tối ưu hóa để thực hiện quảng cáo hiệu quả. Các web này có thể quảng cáo sản phẩm bán hàng, khi đó được gọi là trang thương mại điện tử. Hoặc các trang web sẽ quảng cáo cho các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp sẽ đặt quảng cáo tại những website để thu hút và giới thiệu đến người dùng về sản phẩm.

Web có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, nó còn có thể tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp nhờ vào chất lượng và đánh giá của người xem. Ngoài ra, website cho phép doanh nghiệp tự thiết kế và phân bố quảng cáo theo ý thích. Do đó có thể tác động đến người dùng thông qua màu sắc hình ảnh một cách dễ dàng hơn.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Tuy nhiên, hình thức này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Việc sử dụng website để quảng cáo có thể sẽ làm tiêu hao nhiều tài chính, thời gian và công sức. Quản trị viên phải lựa chọn bố cục, sắp xếp hợp lý các chi tiết, mặt hàng để thu hút người dùng. Nhưng vấn đề quan trọng hơn cả đó chính là SEO, nếu SEO không tốt thì quảng cáo rất khó tiếp cận khách hàng.

2. Quảng cáo sản phẩm trên diễn đàn

Diễn đàn là nơi thu hút nhiều khách hàng vì có lượng tương tác cao. Đây là nơi thích hợp để quảng cáo sản phẩm và lôi kéo các khách hàng tiềm năng. Thông thường, các diễn đàn là nơi các doanh nghiệp lớn đăng bài quảng cáo hoặc tung ra các sản phẩm mới.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Bên cạnh đó, diễn đàn còn là nơi lý tưởng để tăng hiệu quả SEO web cho doanh nghiệp. Họ chỉ cần đăng bài có chứa link trỏ về trang web và lời kêu gọi. Nếu content tốt, người dùng sẽ nhấp vào liên kết và điều hướng đến website của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng khả năng SEO và được Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Do đó việc quảng cáo này mang lại hiệu quả quảng cáo mạnh mẽ.

3. Mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi quảng cáo lý tưởng trong thời điểm hiện tại. Những mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Zalo, Tiktok, Facebook, Youtube, Twitter,… Hiện nay, mạng xã hội là nơi thu hút được nhiều người dùng ở mọi độ tuổi khác nhau. Do đó, việc tiếp cận mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm sẽ tăng hiệu quả đáng kể.

Do có đa dạng người dùng nên việc quảng cáo trên mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp chắc chắn tiếp cận được với khách hàng mục tiêu. Hơn nữa, hiện nay các phần mềm mạng xã hội đã phát triển trí tuệ nhân tạo AI nhằm giúp phân tích và hiểu hành vi của con người. Điều này giúp doanh nghiệp đưa quảng cáo đến được các khách hàng phù hợp với sản phẩm họ cung cấp.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Mạng xã hội cho phép hiển thị đa dạng hình thức quảng cáo, đặc biệt là Facebook. Những cách quảng cáo sản phẩm trên facebook cho phép sử dụng hình ảnh, video, băng chuyền, liên kết để quảng cáo sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn để xác định đúng dạng phù hợp với mục đích và sản phẩm của mình.

Nhược điểm của quảng cáo sử dụng mạng xã hội là mức độ cạnh tranh cao. Vì đây là thị trường tốt để chạy quảng cáo sản phẩm nên nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào các nền tảng mạng xã hội, trong đó có những tập đoàn lớn tầm cỡ quốc gia và thế giới. Điều này tạo ra sức ép cho các doanh nghiệp nhỏ khi kinh doanh cùng mặt hàng với tập đoàn lớn và giữa các doanh nghiệp cùng cỡ với nhau.
Kênh mạng xã hội được sử dụng để quảng cáo nhiều nhất hiện nay là Facebook. Vậy chạy quảng cáo Facebook có hiệu quả không, hãy cùng giải đáp thắc mắc này nhé!

4. Quảng cáo sản phẩm bằng SMS

Như đã đề cập, sản phẩm quảng cáo không chỉ là các vật thể, nó còn có thể là các dịch vụ. Thông thường, quảng cáo SMS sẽ được các tổng đài, nhà mạng thường xuyên áp dụng. Họ sẽ gửi những tin nhắn khuyến mãi, các gói ưu đãi đặc biệt có thời hạn cho khách hàng. Bên cạnh đó, các nhân viên còn gọi điện trực tiếp để tư vấn và quảng cáo trực quan hơn. Điều này giúp tăng tỷ lệ mua hàng lên nhiều vì có sự tương tác trực tiếp.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Ngoài ra, hiện nay có nhiều doanh nghiệp cũng đang sử dụng hình thức này để quảng cáo. Họ thu thập số điện thoại của khách hàng từ những đại lý cung cấp thông tin. Sau đó, các nhân viên tư vấn sẽ gọi điện trực tiếp để trao đổi về dịch vụ họ cung cấp. Hiện nay các lĩnh vực sử dụng SMS marketing nhiều nhất là ngân hàng, bất động sản, viễn thông,…

5. Email Marketing

Tương tự như SMS marketing, đây là hình thức quảng cáo thông qua địa chỉ email của khách hàng. Doanh nghiệp sẽ lấy/mua danh sách email từ các bên cung cấp rồi sử dụng để gửi thư quảng cáo điện tử. Những thông tin của khách hàng sẽ được thu thập từ việc đăng ký các dịch vụ khác hoặc từ các ứng dụng có trên internet. Từ đó, người ta sẽ phân lập nhóm khách hàng tiềm năng để gửi email quảng cáo.

Hình thức quảng cáo này xuất hiện muộn hơn so với SMS. Tuy nhiên theo một số khảo sát, quảng cáo qua mail mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với qua SMS. Lợi thế đầu tiên của hình thức này đó là ít tốn chi phí do việc gửi email cho người dùng khác sẽ được miễn phí. Ngoài ra, gửi mail sẽ quảng cáo được nhiều dạng sản phẩm hơn so với SMS.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Bên cạnh đó, mặt hạn chế của gửi tin qua email là số lượng người xem thư điện tử không cao. Tuy rằng số lượng người nhấp vào quảng cáo của email nhiều hơn SMS nhưng số người mà email tiếp cận được lại ít hơn SMS. Lý do là vì không có nhiều người có thói quen kiểm tra thư điện tử. Ngoài ra, các email quảng cáo có thể bị đưa vào hộp thư rác (spam). Do đó ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của quảng cáo sản phẩm.

6. Quảng cáo sản phẩm dựa vào các mối quan hệ

Đây là hình thức được đánh giá có hiệu quả quảng cáo sản phẩm cao nhất. Việc dựa vào các mối quan hệ có sự tương đồng với hình thức kinh doanh mạng lưới hay còn gọi là kinh doanh đa cấp. Người sử dụng sản phẩm sẽ giới thiệu đến những người khác có quen biết với họ.

Ưu điểm của phương pháp này rất lớn. Đầu tiên, việc sử dụng các mối quan hệ để quảng cáo sẽ tăng khả năng mua hàng của khách. Vì người mua sẽ có xu hướng tin tưởng vào những người quen biết hơn là người lạ. Do đó những người quen biết giới thiệu cho nhau sẽ giúp hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn. Vì vậy hiệu quả quảng cáo cũng sẽ tăng đáng kể.

top-7-cach-quang-cao-san-pham-hieu-qua-nhat-nam-2023-cac-marketer-phai-biet

Điều thứ hai khiến việc dựa vào mối quan hệ sẽ tăng hiệu quả của quảng cáo sản phẩm là giảm nhiều chi phí. Việc quảng cáo thông thường cần tốn phí để chạy Ads, in ấn phẩm quảng cáo,… Nhưng nếu dựa vào việc giới thiệu bằng mối quan hệ, chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí này và tập trung vào nâng cấp giá trị sản phẩm. Do đó nâng cao chất lượng sẽ dễ dàng thu hút nhiều khách hàng hơn.

Qua bài viết, ORI đã gửi đến bạn những cách quảng cáo sản phẩm hữu hiệu nhất hiện nay. Những phương pháp này được áp dụng nhiều ở các doanh nghiệp lớn tại Việt nam và trên thế giới. Tuy nhiên nếu muốn việc quảng cáo được hiệu quả và chuyên nghiệp nhất, hãy liên hệ ORI để được tư vấn và nhận những dịch vụ quảng cáo Facebook chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.