Đánh giá 360 độ là gì? Phương pháp đánh giá nhân viên 360 hiệu quả

danh-gia-360-do

Đánh giá 360 độ được coi là một trong những phương pháp đánh giá nhân viên được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nếu như bạn đang thắc mắc không biết việc đánh giá 360 độ này có nghĩa là gì và quy trình nói như thế nào thì hãy đọc bài viết dưới đây. Ngoài cung cấp cho bạn phương pháp đánh giá 360 độ là gì, thì chúng tôi còn giới thiệu cho bạn một vài phương pháp để đánh giá nhân viên qua cách này.

I. Đánh giá 360 độ là gì?

Đánh giá 360 độ được biết đến là một quy trình nhân viên hay người lao động nhận được đánh giá, nhận xét khách quan và phản hồi ẩn danh từ những người làm việc xung quanh. Những người đồng nghiệp quản lý sẽ tiến hành đánh giá các cá nhân một cách ẩn danh để có được thông tin chính xác nhất, Trong quá trình  sẽ có nhiều câu hỏi để đo lường từ đó đưa ra đánh giá và nhận xét về nhân sự.

danh-gia-360-do

Với lợi ích của mình cho nên các nhà quản lý thường sử dụng phương pháp đánh giá 360 độ Để hiểu hơn về nhân viên. Đây cũng là một trong những cách giúp cho doanh nghiệp có thể quản trị tốt nguồn nhân lực và phát triển doanh nghiệp hiệu quả.

II. 2 cách sử dụng đánh giá 360 độ 

Biết các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp đánh giá thành tích nhân viên 360 độ thông qua hai cách sau đây:

  • Đánh giá điểm mạnh điểm yếu của nhân viên: Doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp phản hồi 360 độ để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên. Thông qua những phản hồi từ những người xung quanh của nhân sự bạn có thể rút ra được những thông tin cần thiết. Nhìn nhận một cách sâu sắc về điểm mạnh điểm yếu sẽ giúp cho bạn tạo động lực phát triển nhân sự, giúp họ có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình.
  • Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân sự: Dựa vào phương pháp đánh giá nhân viên một 360 độ bạn cũng có thể đánh giá được hiệu suất làm việc của các nhân viên. Việc đánh giá 360 độ sẽ tập trung vào các hành vi và năng lực của nhân viên từ đó giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về hiệu suất làm việc. Phương pháp này được các nhà quản lý coi như là một quá trình đánh giá hàng năm để kiểm tra năng lực làm việc của nhân viên.

danh-gia-360-do

III. Lợi ích khi áp dụng phương pháp đánh giá 360 độ cho nhân viên

1. Phản hồi từ đồng nghiệp

Phương pháp đánh giá thành tích nhân viên 360 độ vẽ có thể giải quyết được các em ngại khi phải nhận xét người khác một cách công khai. Bằng cách vận hành ẩn danh mọi người có thể tự do phản hồi thông tin từ những đồng nghiệp theo cách khái quát.

Từ việc trực vận hành ẩn danh giúp cho mọi nhân sự có thể thoải mái phân tích và nêu ý kiến mà không lo lắng về mối quan hệ trong công việc. Nhận những phản hồi chính xác từ nhiều bên chính là yếu tố giúp cải thiện chất lượng đánh giá của doanh nghiệp cho nhân sự.

danh-gia-360-do

2. Phản hồi từ nhiều nguồn

Với phương pháp phản hồi 360 độ doanh nghiệp có thể nhận phản hồi thông tin của nhân sự từ nhiều nguồn. Khi nhận thông tin từ nhiều nguồn sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn tránh trường hợp phân tích nhân viên bị phiến diện. Nhận được nguồn thông tin từ nhiều người sẽ giúp cho các nhân viên có thể nhận được nhận xét chính xác và đưa ra những thay đổi.

Tuyển nhân viên này không chỉ nhận được phản hồi từ đồng nghiệp mà còn có thể nhận được phản hồi từ sếp và những người ở trên nên cải thiện và nâng cao hiệu quả công việc hơn.

3. Thông tin khách quan về các kỹ năng mềm

Theo khảo sát từ nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp đánh giá thành tích nhân viên 360 độ họ cho thấy điều quan trọng trong kỹ năng. Đa số kết quả đánh giá đều được nhận từ các khía cạnh liên quan đến hành vi ứng xử của nhân viên với mọi người.

danh-gia-360-do

Từ cách ứng xử của nhân viên với đồng nghiệp và cấp trên, sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nhận biết được các kỹ năng, thái độ của nhân viên cũng như người nhận xét.

4. Xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân

Khi thực hiện phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ, Các nhân viên có thể thấy rõ được các điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ những nhận xét của những người xung quanh họ có thể thay đổi và hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực hơn. Để có thể thay đổi, họ sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch để phát triển bản thân một cách toàn diện mang đến hiệu quả cao.

danh-gia-360-dodanh-gia-360-do

IV. Quy trình thực hiện phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ

1. Về mục đích

Mục đích lớn nhất trong phương pháp đánh giá 360 độ đó chính là đưa ra những ý kiến giúp cải thiện nguồn nhân lực. Việc cải thiện nguồn nhân lực không chỉ giúp ích cho doanh nghiệp mà còn giúp ích cho từng cá nhân trong nguồn nhân sự. 

danh-gia-360-do

Nhờ những thông tin được đánh giá mà nhân viên có thể hiểu được trách nhiệm tầm quan trọng của bản thân đối với doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các phương pháp để phát triển  phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Về quy mô

Quy mô thực hiện phương pháp đánh giá 360 độ là yếu tố quyết định đến sự tin tưởng của nhân viên. Với quy mô phù hợp các nhân viên sẽ nhận ra được tầm quan trọng và tính chính xác của thông tin. Nếu như quy mô phản hồi không được phù hợp với mong muốn của nhân viên sẽ khiến cho họ cảm thấy những nhận xét là phiến diện và không phù hợp.

V. Ưu và nhược điểm của phương pháp đánh giá 360

1. Ưu điểm

Dưới đây sẽ là những ưu điểm mà doanh nghiệp có thể nhận được khi sử dụng phương pháp phản hổi 360 độ:

  • Khi đánh giá 360 độ sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nhìn nhận toàn diện về hành vi – năng lực của nhân sự. Từ cái nhìn toàn diện sẽ giúp cho doanh nghiệp đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ phát triển in và hạn chế những điểm không tốt.
  • Phương pháp này cũng giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ được nhân viên của mình từ đó đưa ra phương pháp quản lý tốt nhất để thúc đẩy hiệu suất làm việc.
  • Cho các doanh nghiệp có thể nhận biết được khả năng và năng lực của nguồn nhân lực từng bộ phận.

danh-gia-360-do

2. Nhược điểm:

Việc đánh giá 360 độ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng nó cũng có những nhược điểm nào doanh nghiệp cần phải chú ý như sau:

  • Bởi vì phương pháp này thường được thực hiện trên quy mô lớn mới có được những kết quả đúng đắn. Do đó, chi phí để thực hiện việc đánh giá 360 độ này là khá cao.
  • Ngoài ra việc đánh giá 360 độ chỉ là những nhận xét của mọi người về nhân sự do đó nó mang tính định tính và không thể đo lường. 

VI. Những vấn đề phát sinh trong quy trình thực hiện đánh giá 360

Khi doanh nghiệp sử dụng các phương pháp đánh giá 360 độ có thể gặp phải những vấn đề như sau:

  • Có nhiều nhân sự không quan tâm lắm đến việc cung cấp thông tin do đó Câu trả lời của họ có thể khá mơ hồ không rõ ràng điều này ảnh hưởng đến quá trình hình và kết quả của việc đánh giá 360 độ.
  • Có nhiều nhân sự không quan tâm lắm đến những điểm yếu của mình, họ chỉ chăm chăm vào điểm mạnh và ngại nói ra sự thật dù đã được ẩn danh.

danh-gia-360-do

VII. Bí quyết triển khai phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ đạt hiệu quả

Có thể thấy phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ bộ gặp phải nhiều nhược điểm và khó khăn trong quá trình thực hiện. Dưới đây sẽ là một vài bí quyết giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện được phương pháp này đem lại hiệu quả cao:

1. Nhà lãnh đạo, quản lý hiểu rõ về phương pháp

Trước khi thực hiện phương pháp này nhạc lãnh đạo hoặc quản lý phải hiểu rõ về nó cũng như tin tưởng và kết quả mà nó đem lại. Bằng niềm tin của bản thân mình, các nhà quản trị sẽ truyền niềm tin đó cho những người khác,từ đó đó giúp cho phương pháp được nhiều người tin tưởng và thực hiện.

danh-gia-360-do

2. Đào tạo quy trình cho nhân viên

Sau khi nhân viên đã hiểu được tầm quan trọng của phương pháp này bạn phải giới thiệu rõ ràng quy trình hoạt động cho họ. Khi được đào tạo đúng quy trình nhân viên sẽ có thể đưa ra các phản hồi chính xác từ đó tạo sự thành công cho phương pháp.

3. Chắc chắn rằng những gì bạn đánh giá là có ý nghĩa

Bạn đánh giá nhân viên cùng việc đo lường hiệu suất công việc bạn phải xem xét xem lĩnh vực họ làm có khó khăn hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ.

4. Phát triển văn hóa phản hồi an toàn

danh-gia-360-do

Nhiều nhân viên lo lắng rằng việc đánh giá 360 độ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ trong trong công việc. Cho nên để họ có thể tin tưởng và gửi những phản hồi chính xác nhất bạn cần phải có được niềm tin về sự an toàn của họ.

5. Cung cấp chương trình phát triển sau khi đánh giá

Đánh giá hiệu suất là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp nhìn nhận được năng lực nhân viên từ đó đưa ra hướng phát triển. Sau khi thực hiện các đánh giá 360 độ bắt buộc bạn phải tiến hành các chương trình phát triển để cải thiện nhân lực phù hợp.

Bài viết trên của chúng tôi chính là những thông tin về quy trình và phương pháp đánh giá 360 độ của doanh nghiệp. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về phương pháp này có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cập nhật những thông tin mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.