Đánh giá nhân sự là gì? 15+ Tiêu chí đánh giá nhân sự hiệu quả

danh-gia-nhan-su

Trong các hoạt động quản trị nhân sự của doanh nghiệp việc đánh giá nhân sự là một trong những bước vô cùng quan trọng. Dựa trên giá trị cốt lõi cơ sở công việc mà doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh giá năng suất công việc của nhân viên. Đây được coi là một trong những bước giúp cho doanh nghiệp có thể tái cấu trúc và đưa ra hướng phát triển phù hợp. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về đánh giá nhân sự là gì và những tiêu chí được sử dụng để đánh giá nhân sự.

I. Đánh giá nhân sự là gì?

Đánh giá nhân sự được biết đến là quá trình nhà quản trị hay phòng nhân sự giám sát, kiểm tra nhân viên về nhiều mặt. Việc đánh giá nhân viên là bước vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể nhận biết được năng lực của nhân viên. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có văn hóa làm việc và phong cách làm việc khác nhau từ đó sẽ có những cách đánh giá nhân viên khác nhau.

danh-gia-nhan-su

Từ việc đánh giá nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về ưu và nhược điểm của mỗi cá nhân. Sự việc đánh giá đó mà doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định liên quan đến nhân sự như thăng cấp, tuyển thêm hoặc loại bỏ. Đây cũng được coi là bước giúp cho các nhân viên cố gắng phấn đấu để có được kết quả tốt trong việc.

II. Vai trò của đánh giá nhân lực là gì?

Tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều có những cách đánh giá nhân viên khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và sứ mệnh của doanh nghiệp. Điều này thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của việc đánh giá nhân lực mà các công ty không thể bỏ qua.

 • Việc đánh giá nhân sự sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm được những nhân viên tốt, Đồng thời có thể đưa ra các giải pháp giúp cho công việc trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn trong tương lai.
 • Đánh giá nhân viên còn giúp cho doanh nghiệp có thể để nhận biết được ưu và nhược điểm của nguồn nhân lực. Từ đó đưa ra các phương án đào tạo và phát triển cho từng nhân viên hiệu quả nhất.
 • Đánh giá nhân viên cũng là bước giúp cho doanh nghiệp có thể tái cấu trúc số lượng nhân sự trong công ty, ngoài ra dựa vào nó để định mức lương cho nhân viên.

danh-gia-nhan-su

III. Làm thế nào để đánh giá nhân sự đạt hiệu quả cao

Có thể nói tất cả các doanh nghiệp để có thể phát triển tốt nhất đều phải có quy trình đánh giá năng lực nhân viên. Mỗi một hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí khác nhau về việc làm và mục tiêu đào tạo. Đây cũng chính là một trong những yếu tố để cho các doanh nghiệp có thể đánh giá nhân sự xem họ có đạt được quả không.

danh-gia-nhan-su

Để thực hiện cách đánh giá nhân sự một cách tốt nhất các doanh nghiệp cần phải đưa ra các tiêu chí để đánh giá. Xây dựng kế hoạch và tiêu chí cần phải dựa theo văn hóa và mục tiêu của doanh nghiệp. Các tiêu chí này phải phục vụ tốt nhất trong quá trình kinh doanh thuận lợi và phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

IV. Quy trình đánh giá nhân lực

Khi thực hiện đánh giá nguồn nhân sự, bắt  buộc các doanh nghiệp phải tuân theo quy trình đánh giá năng lực nhân viên. Hiện đúng theo quy trình sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể nhận được kết quả chính xác nhất trong việc đánh giá. Dưới đây sẽ là quy trình 6 bước cơ bản mà các doanh nghiệp thường sử dụng trong đánh giá nhân viên:

 • Thiết lập mục tiêu đánh giá
 • Lựa chọn phương pháp đánh giá và hoàn thiện các tiêu chí trong việc đánh giá nhân sự.
 • Triển khai kế hoạch và mục tiêu đến người thực hiện việc đánh giá.
 • Tiến hành đánh giá với mục tiêu và phương pháp đã được được chỉ định.
 • Thực hiện quy trình phỏng vấn đánh giá của từng cá nhân.
 • Nghiệm thu kết quả đánh giá và đưa ra những giải pháp có thể sử dụng.

danh-gia-nhan-su

V. Cách đánh giá nhân sự hiệu quả

Để giúp cho các doanh nghiệp có được quy trình đánh giá năng lực nhân viên tốt nhất, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách đánh giá nhân sự được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng:

1. Tiêu chí đánh giá phải rõ ràng

danh-gia-nhan-su

Có thể đánh giá nhân sự được một cách chính xác bắt buộc bạn phải đưa ra những tiêu chí rõ ràng trong việc đánh giá. Đặc biệt những tiêu chí đánh giá phải mang tính định lượng nhiều hơn để kết quả đánh giá chính xác. Khi xây dựng tiêu chí đánh giá rõ ràng sẽ giúp cho người tham gia đánh giá đưa ra được kết quả chính xác nhất của nhân viên.

Đặc khi xây dựng hệ thống tiêu chí rõ ràng sẽ giúp cho doanh nghiệp đánh giá nhân viên một cách tổng quan là không phải là ngẫu hứng. Các tiêu chí đánh giá ngày cũng cần phải phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

2. Đánh giá mang tính khách quan

Một trong những yếu tố quan trọng trong cách đánh giá nhân viên đó chính là phải đánh giá khách quan. Nhạc quản lý phải đánh giá dựa trên năng lực thực sự của nhân viên chứ không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ bên ngoài. Nếu quá trình đánh giá không khách quan và bị ảnh hưởng bởi những yếu tố cảm tính sẽ không công bằng cho nhân viên và không đánh giá chính xác được nhân sự.

danh-gia-nhan-su

Đây cũng chính là một yếu tố khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái và không phục với kết quả đánh giá được đưa ra 

3. Cần linh hoạt

Khi tiến hành đánh giá nhân sự mọi người sẽ cần phải dựa trên những tiêu chí đã được xây dựng từ trước. Tuy nhiên trong những tiêu chí này vẫn có những tiêu chí định tính mà không thể đo lường bằng con số được. 

Chính vì thế người đánh giá cần phải linh hoạt để có thể đánh giá phù hợp với năng lực của nhân viên.

4. Đánh giá bao quát

Khi thực hiện việc đánh giá á nhân viên bắt buộc người đánh giá phải đánh giá bao quát cả quá trình làm việc của họ. Việc đánh giá một cách toàn diện cả quá trình làm việc mới có thể nói lên chính xác năng lực làm việc của nhân viên. Đánh giá bao quát cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn chính xác về các điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên 

danh-gia-nhan-su

5. Trao đổi với nhân viên thường xuyên

Việc trao đổi thường xuyên với nhân viên cũng chính là là yếu tố gia tăng mối quan hệ của doanh nghiệp và nhân viên. Trao đổi thường xuyên sẽ giúp cho họ thấu hiểu được nhân viên từ đó đưa ra các nhận định chính xác về nhân viên hơn.

6. Nên để nhân viên tự đánh giá

Đánh giá nhân viên không chỉ là công việc của doanh nghiệp mà còn là công việc của nhân sự trong công ty. Các nhân viên diễn dựa theo tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra tự đánh giá chính bản thân mình từ đó nhận biết được ưu và nhược điểm của bản thân. Nhờ sự nhận biết đó mà nhân viên sẽ có sự thay đổi và phù hợp với tiêu chí đánh giá của doanh nghiệp.

danh-gia-nhan-su

VI. 15 tiêu chí cơ bản để đánh giá nhân sự hiệu quả

Mỗi một doanh nghiệp có mục tiêu phát triển khác nhau cho nên nên tiêu chí đánh giá nhân sự cũng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây sẽ là những tiêu chí giúp thực hiện cách đánh giá nhân viên một cách phù hợp nhất.

1. Tiêu chí đánh giá về công việc

 • Tính kỷ luật và chuyên cần: Tiêu chí này sẽ đánh giá về khả năng tuân thủ nội quy của công ty mà nhân viên thực hiện.
 • Kỹ năng nhân viên: Xem xét và đánh giá các kỹ năng nhân viên có như kỹ năng đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề,…
 • Mức độ hoàn thành công việc: Đánh giá xem nhân viên có hoàn thành được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra cho nhân viên hay không.
 • Tiến độ công việc: Đánh giá xem tốc độ thực hiện công việc của nhân viên nhanh hay chậm và khối lượng công viên nhân viên có thể làm.
 • Chất lượng công việc: Khả năng tiếp thu và làm việc của nhân viên đối với các công việc mà doanh nghiệp cần.
 • Tinh thần làm việc: Đánh giá nhân viên trong quá trình làm việc có có tinh thần làm việc, hợp tác và giao tiếp với đồng nghiệp hay không.
 • Tư duy phản biện: Xem xét nhân viên có khả năng giải quyết vấn đề phân tích và bảo vệ chính kiến của bản thân hay không.
 • Khả năng sáng tạo: Nhân viên có đưa ra các đóng góp góp cho việc phát triển dự án công việc của doanh nghiệp.
 • Xử lý tình huống: Xem các nhân viên thích ứng với áp lực công việc và thay đổi lịch hoạt để đẩy nhanh tiến độ công việc.

danh-gia-nhan-su

2. Tiêu chí đánh giá về con người

 • Tác phong nhân viên: Trong quá trình làm việc nhân viên có mặc trang phục phù hợp và có ý thức làm việc hay không.
 • Khả năng thích ứng: Nhân viên có dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hay không.
 • Thái độ làm việc: Nhân viên chủ động và nhiệt tình trong công việc hay không.
 • Tính trung thực: Đánh giá mức độ tín nhiệm của họ đối với đồng nghiệp.
 • Tinh thần học hỏi: Chủ động học hỏi, cập nhật các kiến thức mới và mong muốn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn hạn.
 • Các mối quan hệ: Trong quá trình làm việc mối quan hệ giữa các đồng nghiệp khách hàng và cấp trên như thế nào.

VII. Mẫu đánh giá nhân sự mới nhất

Dưới đây sẽ là một vài mẫu đánh giá nhân sự mới nhất được khá nhiều công ty sử dụng:

Mẫu 1

danh-gia-nhan-su

Mẫu 2

danh-gia-nhan-su

Mẫu 3

danh-gia-nhan-su

Bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi hãy đánh giá nhân sự là gì và những tiêu chí trong quá trình đánh giá nhân sự. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thức và biết cách xây dựng ảnh tiêu chí để đánh giá nhân sự cho công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.